• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xâm hại tình dục học đường: Không thể chấp nhận người thầy chỉ nhăm nhăm thỏa mãn khát thèm thấp hèn, thậm chí bệnh hoạn bên trong

Thời sự 11/03/2019 09:26

(Tổ Quốc) - Trong những ngày qua, những vụ việc về xâm hại tình dục học đường xuất hiện dày đặc trên truyền thông đã tạo nên sư quan tâm chú ý lớn từ dư luận. Và câu chuyện về sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận giáo viên lại một lần nữa được xới lên.

Liên tiếp những vụ việc được cho là quấy rối, xâm hại tình dục học đường diễn ra trong một thời gian ngắn đã khiến dư luận vô cùng bức xúc. Không những thế, đó còn là nỗi hoang mang lo sợ cho môi trường giáo dục mà mỗi ngày hàng triệu học sinh vẫn đang phải cắp sách đến trường.

Vụ việc thầy giáo nhắn tin gạ tình với nữ sinh vừa mới rộ lên, chưa kịp lắng xuống thì lại tiếp tục đến vụ việc thầy giáo bị tố quấy rối, sàm sỡ hàng loạt học sinh lớp 5. 

Xâm hại tình dục học đường: Không thể chấp nhận người thầy chỉ nhăm nhăm thỏa mãn khát thèm thấp hèn, thậm chí bệnh hoạn bên trong - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/ Báo Lao động

Điều đáng nói là trong khi dư luận còn chưa hết bàng hoàng để mong được cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ cũng như đưa ra những hình thức kỷ luật, đủ sức răn đe thì thêm một lần nhiều người phải đặt câu hỏi đầy nghi ngờ về những khái niệm. Đó là khi sự việc của thầy giáo bị tố sàm sỡ, dâm ô với hàng loạt nữ sinh được cho rằng chỉ "véo tai, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh lớp 5, ngoài ra không có hành động nào khác" được cho là không nguy hiểm, không có hành vi dâm ô…

Việc một thầy giáo hàng ngày đứng trên bục giảng dạy học sinh tri thức để làm người có nhân cách, trí tuệ mà "sờ mông, sờ đùi" hàng loạt học sinh nữ thì không thể chấp nhận. Ở bất cứ môi trường nào cũng không thể chấp nhận được chứ không phải riêng môi trường giáo dục. Thế nhưng những hành vi xâm phạm thân thể như thế lại chưa được gọi là dâm ô (nên có thể hình thức xử lý sẽ nhẹ). Không lẽ phải đợi đến lúc gây ra hậu quả lớn, các em phải gánh chịu những cái giá quá đắt bằng chính tuổi trẻ, sự ám ảnh, suy nghĩ lệch lạc về người thầy thì tội danh đó mới được "gọi tên"?.

Không thể dung dưỡng cho những hành vi quấy rối, xâm phạm thân thể, nhất là với con trẻ, bởi đó là sự khởi đầu dễ dàng "mở đường" để những nấc thang tội lỗi sẽ ngày một lên cao. Những bài học nhãn tiền trước thực trạng "mất bò mới lo làm chuồng" khi nạn nhân im lặng, xấu hổ, sợ hãi, không dám nói với ai đã đẩy từ mức độ quấy rối, sàm sỡ, gạ tình theo hướng tiêu cực và để lại hậu quả đau lòng.

Nếu chúng ta không xử lý nghiêm những hành vi "sờ mông, sờ đùi", nhắn tin gạ tình thì e rằng sẽ còn có thêm những đứa trẻ bị sờ mông, sờ đùi, gạ tình tiếp theo. Bởi các em còn quá nhỏ để đề phòng, chống đỡ và cả sự hoài nghi. Và cha mẹ không thể đi bên cạnh mỗi đứa trẻ hàng ngày đến trường như một chiếc lá chắn an toàn tuyệt đối.

Thật khó có thể chấp nhận một người đã có gia đình, lấy cái uy của người thầy để đi gạ tình nữ sinh.

Xâm hại tình dục học đường: Không thể chấp nhận người thầy chỉ nhăm nhăm thỏa mãn khát thèm thấp hèn, thậm chí bệnh hoạn bên trong - Ảnh 2.

Ảnh minh hoa/ Pháp luật TP.HCM

Không chỉ truyền đạt kiến thức, thầy cô giáo còn là tấm gương đạo đức để học sinh noi theo. Những vụ việc trên đã khiến dư luận thêm một lần đặt dấu hỏi về sự xuống cấp đạo đức của người thầy. Họ được mang trong mình trọng trách cao quý với biết bao mỹ từ như kỹ sư tâm hồn, trồng người… lại hiểu rõ những tác hại của việc mình làm sẽ ảnh hưởng đến các em học sinh như thế nào, ảnh hưởng đến danh dự bản thân, ngôi trường, ngành nghề mình đang theo học như thế nào mà vẫn làm thì thật sự đáng sợ và không xứng đáng được gọi là thầy.

Lòng tin về một môi trường giáo dục đẹp đẽ, thiêng liêng bị lung lay bởi một số người thầy, người cô không làm tròn trách nhiệm, bán rẻ danh dự, phẩm giá của mình. Một bộ phận giáo viên không vượt qua những cám dỗ, sa ngã, chỉ nhăm nhăm thỏa mãn khát thèm thấp hèn, thậm chí bệnh hoạn bên trong.

Đã đến lúc vấn nạn xâm hại, quấy rối tình dục học đường không phải là câu chuyện đơn lẻ, cá biệt để chúng ta thờ ơ hay cho rằng nó ở rất xa. Nhưng nếu không nghiêm khắc, không mạnh tay loại bỏ những người không đủ tư cách làm thầy, không trang bị cho chính con em mình kỹ năng, kiến thức cơ bản thì tất cả mỗi đứa trẻ đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của quấy rối, xâm hại tình dục học đường.

Lý Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ