• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xây dựng thương hiệu Bơ Đắk Nông tiêu chuẩn quốc tế

Kinh tế 22/06/2018 15:38

(Tổ Quốc) - Chương trình “Đắk Nông – mùa bơ chín” năm 2018 là hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, đồng thời mở ra nhiều cơ hội liên kết, hợp tác để định vị thương hiệu Bơ Đắk Nông và đưa sản phẩm này vươn tầm quốc tế.

Tiên phong trong nông nghiệp xanh và bền vững

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng đất Tây Nguyên trù phú, tỉnh Đắk Nông có vị trí vô cùng thuận lợi để mở rộng giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, duyên hải miền Trung và Campuchia. Nằm ở độ cao trung bình 600-800m so với mực nước biển, với hệ thống đất bazan phân bố trên địa hình đồi, núi cao trùng điệp xen giữa thung lũng sâu và bình nguyên cùng nguồn nước dồi dào là những ưu thế chính tạo thuận lợi cho Đắk Nông phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là trái Bơ.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Gia Linh

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với gần 2.600 ha, trong chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10 – 15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% diện tích cây ăn quả tập trung trên địa bàn, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao, mỗi ha sẽ cho thu hoạch từ 300 – 500 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, Bơ Đắk Nông cho trái quanh năm bởi đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây cho phép trồng nhiều giống bơ (như bơ Cuba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…) đồng thời, chất lượng bơ cũng đạt loại cao với trái bơ to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài hơn so với bơ các địa phương khác.

Trái bơ Đắk Nông. Ảnh: Gia Linh

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nhận định “với mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư, và xác định tiềm năng, lợi thế của tỉnh Đắk Nông đã lựa chọn cây Bơ để tôn vinh giá trị, tạo sự khác biệt và xây dựng hình ảnh Bơ Đắk Nông đạt tiêu chuẩn quốc tế gắn với Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô và trở thành một sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc sắc.”

Trong chiến lược phát triển thời gian tới tỉnh sẽ có chiến lược phát triển bền vững cho kinh tế Đắk Nông, đặc biệt là cây bơ và tương lai không xa Đắk Nông sẽ đa dạng rất nhiều loại trái cây, bà Hạnh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thanh Huyền đại diện Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T.Vita thuộc tập đoàn T&T, một trong những đơn vị hợp tác chặt chẽ với tỉnh nhà để giới thiệu nông sản chất lượng cao của Đắk Nông đến với thị trường quốc tế cho biết nhiều hoa quả của Việt Nam đã được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, T.Vita hiện nay có mục tiêu là đồng hành liên kết với các vùng sản xuất để đưa thương hiệu trái cây Việt Nam đến với thị trường Quốc tế và bơ là một trong những mặt hàng chủ lực tiếp theo sau thành công của quả vải được trồng trên vùng đất này.

Bà Nguyễn Thanh Huyền đại diện Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T.Vita thuộc tập đoàn T&T. Ảnh: Gia Linh

 

Để trái bơ Đắk Nông vươn tới thị trường quốc tế, vấn đề áp dụng kỹ thuật tiên tiến, nông nghiệp xanh, sạch vào sản xuất là một trong những vấn đề có vai trò tiên quyết bên cạnh việc quy hoạch sản xuất hợp lý cùng với tham vấn của các chuyên gia.

Giới thiệu hình ảnh Bơ Đắk Nông

Bên cạnh đó, để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyến thăm New Zealand, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết  thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viên Nghiên cứu cây trồng và Thực phẩm, Công ty cổ phần Sam nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Lê Trọng Yên – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Gia Linh

 

Ông Lê Trọng Yên – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết thông qua chương trình ký kết, phía đối tác sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí để nghiên cứu, đầu tư và phát triển cây bơ tại tỉnh. Cùng với đó tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội tiếp xúc với nguồn giống bơ chất lượng cao.

Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018 với mong muốn giới thiệu hình ảnh của Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế; nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ; tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước…

Toàn cảnh họp báo giới thiệu chương trình "Đắk Nông - Mùa bơ chín". Ảnh: Gia Linh

 

Đây cũng là chương trình tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu và quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước.

Theo đó, chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính gồm: lễ khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp, tái hiện Lễ mừng được mùa diễn ra từ ngày 18 – 23/7/2018.

Hy vọng  sự vào cuộc quyết liệt của địa phương cùng sự đồng hành của các nhà sản xuất, các doanh nghiệp, hiệp hội và người nông dân trong tất cả các khâu sản xuất từ giống, kỹ thuật, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm… theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế như VietGap, Global Gap sẽ hình thành nên chuỗi giá trị hàng hóa, nâng tầm cây bơ Đắk Nông, gia tăng giá trị sản phẩm và định vị được thương hiệu bơ Đắk Nông trên thị trường trong nước và quốc tế./.

Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ