• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xin đừng nhân danh tình yêu bóng đá để làm bình phong cho những hành động trái tinh thần "fair play"

Thời sự 12/12/2018 08:25

(Tổ Quốc) - Dù là bất kỳ ai, một người hâm mộ bình thường hay thương binh thì cũng phải thể hiện tình yêu bóng đá, lòng hâm mộ một cách trong sáng, cao đẹp. Không thể vin vào tình yêu bóng đá, vin vào sự ưu tiên, đãi ngộ cùng sự trân trọng và biết ơn để làm trái tinh thần "fair play" trong thể thao.

Ngay trong ngày bán vé đầu tiên trận chung kết lượt về giải bóng đá AFF Cup 2018, những người được cho là thương binh đã tụ tập, gây rối, thậm chí lao thẳng xe vào trụ sở VFF, rồi vô tư ăn nhậu, xả rác, ngủ qua đêm như nhà mình. Chưa hết, họ còn dùng xe, dùng người chặn lối ra vào, dùng những lời lẽ khó nghe để đòi hỏi..., những điều ấy đã tạo nên một hình ảnh vô cùng phản cảm, làm cho tình yêu bóng đá bị méo mó, gây bức xúc dư luận.

Sự việc đã khiến VFF phải có văn bản hỏa tốc gửi đến Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội để ngăn chặn hành vi gây rối mất trật tự tại trụ sở của VFF đủ để thấy mức độ manh động, vượt ngoài tầm kiểm soát của VFF.

Xin đừng nhân danh tình yêu bóng đá để làm bình phong cho những hành động trái tinh thần fair play - Ảnh 1.

Những hình ảnh được phóng viên ghi nhận sáng 11/12. Ảnh: Nam Nguyễn

Văn bản của VFF cho rằng một số thương binh cũng như các đối tượng giả dạng thương binh đã tụ tập, gây rối làm mất trật tự tại trụ sở cơ quan của VFF. Việc các đối tượng kích động đòi yêu sách phải bán vé trận chung kết đã ảnh hưởng đến hoạt động làm việc cũng như trật tự của cơ quan Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Chưa có kết luận chính thức những người đòi yêu sách bán vé trận chung kết có phải là thương binh hay không. Nếu họ giả dạng, giả danh thương binh thì thật đáng xấu hổ và đáng lên án. Bởi một người bình thường, khỏe mạnh phải giả thương binh để nhận lấy những ưu đãi, ưu tiên cũng như tự nhận vơ công lao vào bản thân để lớn tiếng, cậy thế mà bất chấp pháp luật thì cần phải lên án.

Nhưng ngay cả nếu họ là thương binh thật thì cũng thật đáng buồn. Dù rằng chúng ta luôn trân trọng, biết ơn những công lao, cống hiến của những con người không tiếc máu xương và tuổi xuân cho đất nước. Vì vậy có nhiều chính sách, ưu đãi dành cho họ mà không ai có quyền so bì. Ngay cả VFF cũng luôn dành một số lượng vé ưu tiên cho các đối tượng chính sách ở các trận đấu bóng đá. Bởi thương binh họ cũng là người hâm mộ và không ai tước đi cái quyền yêu bóng đá, xem thể thao của họ. Họ cũng khao khát có được tấm vé để hòa mình vào dòng người cổ vũ cho đội tuyển bóng đá trong trận đấu quan trọng và hấp dẫn nhất giải đấu mà 10 năm rồi người hâm mộ khát khao chờ đợi ngôi vô địch.

Tuy nhiên, nếu nhân danh tình yêu bóng đá để làm bình phong cho những hành động thiếu suy nghĩ, trở thành "kiêu binh", những người ăn vạ… thì không thể chấp nhận được và phải chấm dứt ngay. Bởi nó đã làm xấu đi hình ảnh người thương binh từng quên mình, xả thân cho đất nước, không màng đến bản thân. Hẳn nhiều người sẽ đặt một dấu hỏi rằng tại sao chỉ vì một chiếc vé xem bóng đá họ lại thiếu bình tĩnh, có những hành động quá khích và gây ảnh hưởng đến người khác?.

Dù là bất kỳ ai, một người hâm mộ bình thường hay thương binh thì cũng phải thể hiện tình yêu bóng đá, lòng hâm mộ một cách trong sáng, cao đẹp. Không thể vin vào tình yêu bóng đá, vin vào sự ưu tiên, đãi ngộ cùng sự trân trọng và biết ơn để làm những điều thiếu tinh thần thể thao đến vậy.

Xin đừng nhân danh tình yêu bóng đá để làm bình phong cho những hành động trái tinh thần fair play - Ảnh 2.

Thương binh dùng xe ba gác chặn lối ra vào của trụ sở VFF ngày 10/12. Ảnh: Thế Công

Trận chung kết sẽ còn diễn ra lượt về, những cảm xúc vui, buồn, thăng hoa, cũng như sự gay cấn sẽ còn diễn ra. Không phải ngẫu nhiên mà Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia có Công điện yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho các hoạt động cổ vũ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam để ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi tổ chức cá nhân lợi dụng tình hình gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi đua xe và tổ chức đua xe trái phép, các hành vi cổ vũ quá khích.

Trong những ngày qua, với chiến thắng của Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại giải AFF Cup 2018 để tiến thẳng vào trận chung kết, tại nhiều TP lớn trên cả nước, hàng triệu người dân đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Bên cạnh những hình ảnh đầy niềm thăng hoa và đáng tự hào trong biển cờ đỏ sao vàng của người hâm mộ mang lại, thì đã xuất hiện tình trạng người cổ vũ khi tham gia giao thông đã không đội mũ bảo hiểm, một số vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Vì vậy công điện của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia là kịp thời, cần thiết. Các cổ động viên khi thể hiện lòng hâm mộ cũng phải tỉnh táo, có văn hóa, có điểm dừng, đừng trục lợi hay nhân danh thứ tình yêu thể thao trong sáng này để bôi bẩn, làm xấu xí những hình ảnh đẹp của bóng đá đã khiến bao người phải xúc động, tự hào.

Lòng hâm mộ, tình yêu bóng đá, sự tự hào dân tộc dành cho tất cả mọi người nhưng chắc chắn không có chỗ cho những người lợi dụng, coi thường luật pháp và cộng đồng.

Trung Kiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ