• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Xúc tiến đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn

Thời sự 30/05/2018 - 06:34

(Tổ Quốc) - Dự án có các mục tiêu chính là xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị có tính bền vững với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày.

Ngày 29/5, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn.

Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng cùng các nhà đầu tư, chuyên gia môi trường trong và ngoài nước tham dự hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Trao đổi tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, trung bình mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 850 - 900 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng hình thức chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Dự kiến, bãi rác Khánh Sơn hiện tại sẽ đạt cao trình thiết kế vào năm 2020.

Quản lý chất thải rắn đang đặt ra nhiều thách thức cho TP. Đà Nẵng do tỷ lệ phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt chưa cao, dẫn đến lãng phí tài nguyên rác thải, giảm tuổi thọ bãi rác, tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, tỷ lệ các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, tham gia hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn hầu như không có, chỉ duy nhất Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng.

Năm 2017, UBND TP. Đà Nẵng quyết định triển khai đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là đơn vị tư vấn, chịu trách nhiệm lập báo cáo nghiên cứu khả thi, xây dựng hồ sơ dự thầu và tổ chức đấu thầu nhằm chọn ra Nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn xử lý chất thải rắn cho thành phố trong tương lai. 

Dự án có các mục tiêu chính là xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị có tính bền vững với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày với giải pháp, công nghệ xử lý phù hợp với địa phương nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn ở Đà Nẵng vào năm 2020.

 Trung bình mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 850 - 900 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng hình thức chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.

Hiện Thành phố đang lựa chọn 2 địa điểm để triển khai dự án, gồm: Khu vực lân cận phía đông nam bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) và khu vực xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang).

Qua phân tích, khu vực lân cận bãi rác Khánh Sơn có ưu điểm là nằm liền kề với bãi rác hiện tại, nước thải từ rác sẽ được chuyển trực tiếp đến Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc. Tuy nhiên khu vực này lại có diện tích nhỏ (25ha), nằm gần khu dân cư và có đường vận chuyển rác thải đi ngang qua khu đô thị.

Trong khi đó, khu vực tại xã Hòa Nhơn có ưu điểm là diện tích rộng (khoảng 110ha), nằm xa khu dân cư, có nhiều đường vận chuyển rác, nhưng nước thải từ rác tại đây lại dễ ảnh hưởng đến thượng nguồn sông. Do đó, nhất thiết phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại với chuẩn đầu ra loại A cho khu vực này.

Chia sẻ tại hội thảo, lãnh đạo Đà Nẵng, Ngân hàng ADB và các Bộ, ngành TW đã giải đáp nhiều thắc mắc của các nhà đầu tư như: Lộ trình phân loại rác tại nguồn của thành phố; đầu ra cho sản phẩm sau khi tái chế rác; giải phóng mặt bằng thuộc về chính quyền hay nhà đầu tư; các hỗ trợ của Chính phủ; Dự án có thể sử dụng công nghệ điện rác hay không? thuế đối với các DN đầu tư lĩnh vực môi trường…

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng: Áp lực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế đòi hỏi thành phố tìm kiếm những giải pháp căn cơ để xử lý chất thải rắn. Mục tiêu của thành phố là đầu tư xây dựng khu Liên hợp xử lý chất thải rắn, khu xử lý tiên tiến, hiệu quả về kinh tế, an toàn, thân thiện với môi trường sống.

Theo định hướng quy hoạch xử lý chất thải rắn của TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng; chất thải rắn xây dựng 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng. Phấn đấu đến năm 2050, 100% rác thải rắn được thu gom, xử lý, trong đó 95% được tái chế, tái sử dụng.

Ông Amer Chowdhury, chuyên gia về PPP của Ngân hàng phát triển Châu Á cho biết, dự án được thiết kế có thể giảm thiểu các ảnh hưởng về môi trường, đạt mục tiêu của thành phố Đà Nẵng về xử lý chất thải rắn vào năm 2030 và tầm nhìn 2050. Theo đó, phương án thiết kế đưa ra là giúp các nhà thầu có thể lứa chọn, ứng dụng bất cứ công nghệ nào. Ví dụ như sơ tái chế, xử lý sinh học, chuyển hóa rác thành năng lượng...Công nghệ xử lý chất thải rắn đòi hỏi không gây ra ô nhiễm nào, đáp ứng các qui chuẩn về môi trường; thích ứng với những thay đổi về công suất của nhà máy trong tương lai...

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ