• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Yên Bái bế mạc trại sáng tác Văn học trẻ năm 2020

Văn hoá 31/07/2020 10:50

(Tổ Quốc) - Yên Bái bế mạc trại sáng tác Văn học trẻ năm 2020; Ngành VHTTDL Phú Thọ thực hiện hiệu quả hoạt động tuyên truyền "Tháng hành động vì môi trường"; Phú Thọ tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 là những hoạt động văn hóa đáng chú ý.

Yên Bái: Bế mạc trại sáng tác Văn học trẻ năm 2020

Theo thông tin được đăng tải trên Báo Yên Bái, vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã tổ chức Bế mạc trại sáng tác Văn học trẻ năm 2020.

15 tác giả trẻ là các hội viên, cộng tác viên, học sinh, sinh viên có tiềm năng trong sáng tác văn học đã tham gia Trại sáng tác và được nghe giảng, trò chuyện, trao đổi với nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội;…Ngoài ra, trại sáng tác còn tổ chức đi thực tế tại hai xã Đại Sơn và Viễn Sơn của huyện Văn Yên.

Yên Bái bế mạc trại sáng tác Văn học trẻ năm 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: Báo Yên Bái

Kết thúc thời gian tham gia trại sáng tác, các tác giả đã sáng tác và hoàn thiện hơn 50 tác phẩm, bản thảo văn học (cả sáng tác mới và cũ).

Thông qua các hoạt động, Trại sáng tác góp phần bồi dưỡng khả năng sáng tác; đồng thời tạo cơ hội giao lưu, học tập để nâng cao sự sáng tạo cho các hội viên, từ đó có những đóng góp tích cực cho nền văn học của tỉnh trong thời gian tới.

Ngành VHTTDL Phú Thọ thực hiện hiệu quả hoạt động tuyên truyền "Tháng hành động vì môi trường"

Sở VHTTDL đã có Báo cáo Kết quả tổ chức các hoạt động tuyên truyền "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020.

Theo đó, ngày 11/6/2020, Sở VHTTDL đã ban hành văn bản số 369/SVHTTDL-QLVH&GĐ về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020 gửi các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện, thành, thị để triển khai thực hiện.

Các đơn vị đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường; Tăng cường các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên nước và đa dạng sinh học; Khuyến khích và vận động người dân tăng cường các hoạt động tiêu thụ bền vững. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc không khai thác, kinh doanh, tiêu thụ, sử dụng, vận chuyển trái phép các loài thực vật, động vật hoang dã quý hiếm và hàng hóa có nguồn gốc từ thực vật, động vật quý hiếm; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai phong trào "Chống rác thải nhựa" theo tinh thần "Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội"; tích cực triển khai các chương trình cụ thể về phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các khu điểm du lịch, di tích, cơ sở văn hóa, thể thao, địa điểm vui chơi giải trí…Tăng cường các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi, bảo vệ các hệ sinh thái bị suy thoái hoặc có nguy cơ bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở VHTTDL đã tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành hưởng ứng ngày môi trường thế giới bằng những hành động cụ thể, sát thực, phù hợp với thực tế như: tiết kiệm điện, trồng cây xanh, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, tổng vệ sinh cơ quan, khơi thông cống rãnh, làm sạch nguồn nước tại trụ sở làm việc; thu gom rác thải đảm bảo môi trường trong sạch.

Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; khuyến khích và vận động người dân tăng cường các hoạt động tiêu thụ nguồn năng lượng bền vững.

Phú Thọ: Tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020

Sở VHTTDL đã xây dựng Kế hoạch tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020.

Việc tham gia Ngày hội nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Mường sinh sống trên vùng Đất Tổ; góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mường Phú Thọ trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh Phú Thọ, thu hút và tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh.

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường tỉnh Phú Thọ, góp phần vào xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp, là nền tảng tinh thần, là động lực, mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cụ thể, tỉnh sẽ tham gia các hoạt động: Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến; Khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Lễ khai mạc và Bế mạc Ngày hội; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn thời trang dân tộc Mường; Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mường; Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Diễn tấu cồng chiêng dân tộc Mường; Trình diễn nghề dệt thủ công dân tộc Mường; Các hoạt động thể thao quần chúng dân tộc Mường.


Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ