• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

14 họa sĩ cùng kể chuyện phụ nữ và áo dài

Văn hoá 19/12/2019 12:49

(Tổ Quốc) - Triển lãm Chuyện Áo dài do nhóm họa sĩ G39 tổ chức sẽ giới thiệu đến những người yêu hội họa và áo dài các tác phẩm hội họa vẽ phụ nữ với áo dài của 14 họa sĩ.

Khởi từ tấm áo tứ thân, ngũ thân trong kho tàng trang phục của cha ông, khoảng năm 1930, nhà thiết kế Cát Tường đã đưa một số yếu tố hiện đại vào, đã cách tân để áo tứ thân, ngũ thân thành hai thân tức là chỉ còn vạt trước và vạt sau, chính là chiếc áo dài. Áo dài đâu chỉ là cái áo, dáng vẻ yêu kiều, gợi cảm của Áo dài chính là câu chuyện của người Việt, phụ nữ Việt, vóc dáng cơ thể, phong hóa của người Việt. Chính sự hấp dẫn của Áo dài, chính vẻ đẹp độc đáo ấy của Áo dài làm cho trang phục trở thành một đề tài lớn trong lịch sử hội họa Việt Nam.

Chuyện phụ nữ và áo dài  - Ảnh 1.

Tranh của họa sĩ Nguyễn Minh Hiếu

Kể từ bộ tứ hội họa đầu tiên (Trí, Lân, Vân, Cẩn) đến bộ tứ thứ hai (Phổ, Thứ, Lựu, Đàm), bộ tứ thứ ba (Nghiêm, Liên, Sáng, Phái) cho tới các họa sĩ tài danh khóa kháng chiến (Mai Long, Lưu Công Nhân…) và các họa sĩ trẻ hiện nay đều có tranh rất đẹp vẽ phụ nữ mặc áo dài. Chuyện tôn vinh và bảo vệ Áo dài không của riêng ai nhưng nghệ sĩ thì chỉ có cách hay nhất, đẹp nhất là lên tiếng bằng chính tác phẩm của mình.

Triển lãm Chuyện Áo dài do nhóm họa sĩ G39 tổ chức sẽ giới thiệu đến những người yêu hội họa và áo dài các tác phẩm hội họa vẽ phụ nữ với áo dài của 14 họa sĩ: Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Võ Lương Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Phương Liên, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Quốc Thắng, Phạm Trần Quân, Lâm Đức Mạnh, Tào Linh, Hoàng Phượng Vỹ, Lê Thiết Cương, cố họa sĩ Nguyễn Bích, Lưu Công Nhân. Bộ ảnh chụp thiếu nữ với áo dài của nhiếp ảnh gia Dzungart Nguyen. Bên cạnh đó là các mẫu áo dài của 3 nhà thiết kế: Phạm Mai, Nga Cocoon, Trịnh Bích Thủy và bộ sưu tập tranh vẽ lên Áo dài của họa sĩ Bình Nhi.

Triển lãm diễn ra từ ngày 26/12/2019 đến hết ngày 6/1/2020 tại 70 Nguyễn Du, Hà Nội./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ