• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023

Du lịch 13/01/2023 15:46

(Tổ Quốc) - Vãng cảnh chùa là việc thường làm của nhiều gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Bài viết gợi ý một số ngôi chùa miền Nam để độc giả thăm viếng những ngày Tết 2023.

Chùa, miếu là các cơ sở thờ tự phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng xuất hiện từ lâu đời của người Việt Nam. Theo sử sách, người Việt từ thưở vào Nam mở cỏi đã xây dựng nhiều công trình, đa số trong số ấy trở thành điểm tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng hàng đầu trong khu vực và cả nước.

Tết 2023 viếng hệ thống chùa trên núi Bà Đen - Tây Ninh

Núi Bà Đen là một điểm du lịch, hành hương nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh - cách TP HCM khoảng 2h đi ô tô. Đây là nơi tập trung nhiều quần thể văn hóa tâm linh như chùa chiền, đền thờ, hang động, tháp cổ…

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 1.

Núi Bà Đen là một điểm du lịch, hành hương nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh.

Chùa Bà Đen tọa lạc trên sườn núi Bà Đen thuộc TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Đây là ngôi chùa lâu đời với lịch sử 300 năm khai khẩn vùng đất này. Nơi đây được mọi người truyền tụng về sự linh thiêng. Ngôi chùa ban đầu chỉ là những ngôi miếu, chùa nhỏ trên đỉnh núi, sau đó dần dần được xây dựng, trùng tu lại thành một quần thể kiến trúc tâm linh như hiện nay.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 2.

Trong khuôn viên núi Bà Đen có bán đặc sản nem chay, với nguyên liệu từ bưởi. Ảnh: Dy Khoa.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 3.

Ngoài ra, du khách còn có thể mua về chao, bánh tráng, muối tôm Tây Ninh làm quà. Ảnh: Dy Khoa.

Bên cạnh Linh Sơn Tiên Thạch Tự, chùa Bà còn bao gồm chùa Hang, chùa Trung, chùa Quan Âm… Đây là chùm công trình tâm linh gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân địa phương, thu hút nhiều tín đồ và Phật tử chiêm bái, cầu an mỗi năm.

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch núi Bà Đen từ tháng 1 đến tháng 6. Khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ, ít mưa. Đặc biệt, Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh (tổ chức từ mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm) và Lễ Vía Bà diễn ra vào mùng 4, 5, 6 tháng 5 âm lịch.

Tết 2023 về An Giang đi Miếu Bà Châu Đốc

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 4.

Một góc Miếu Bà Châu Đốc Núi Sam.

Miếu Bà Châu Đốc Núi Sam hay Chùa Bà Chúa Xứ núi Sam nằm ở chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một địa danh nổi tiếng bởi sự linh thiêng cùng vị thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn huyền bí với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo tồn tại qua nhiều thập kỷ. Danh lam này là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, cũng là nơi hành hương quen thuộc được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 5.

Người dân chuẩn bị mâm lễ cúng Bà Chúa Xứ núi Sam. Ảnh: Dy Khoa.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 6.

Bên trong chánh điện miếu bà. Ảnh: Dy Khoa.

 kiến trúc miếu có dạng chữ "quốc", hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu được lợp ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp mắt, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.

Độ tinh tế của kiến trúc còn được thể hiện qua các cánh cửa của Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam được các nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi ở đây cũng rực rỡ vàng son. Đặc biệt, bức tường phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chính điện gần như được giữ nguyên như lúc ban đầu.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 7.

Đặc sản nên thử khi đến đây là món bánh thốt nốt với mùi thơm, vị béo đặc trưng. Ảnh: Dy Khoa.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 8.

Cùng đó là đặc sản mắm, du khách có thể thử qua món mắm cá linh. Ảnh: Dy Khoa.

Miếu Bà thường đông đúc nhất là vào khoảng đầu năm do tập quán truyền thống đi lễ chùa cầu may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho cả năm.

Tết 2023 không thể bỏ qua Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được người dân bản xứ gọi Chùa Bà Bình Dương linh thiêng, có tên chữ là Thiên Hậu Cung. Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương do hội người Việt gốc Hoa đóng góp và xây dựng nên để thờ vị nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu. Cơ sở thờ tự này đặt trung tâm TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Chùa gồm ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được xem như là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

3 miếu, chùa Nam Bộ linh thiêng nổi tiếng nên đến dịp Tết 2023 - Ảnh 9.

Chùa Bà Bình Dương thu hút khách đông nhất vào dịp đầu năm mới. Ảnh: Dy Khoa.

Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một cái đỉnh lớn để cho người dân  đến cúng và cắm nhang.

Tại chánh cung, người dân thờ vị chánh thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu, bức tượng được trang trí áo mão nghiêm trang và luôn được thay mới. Bên phải thì thờ Ông Bổn, tức Bổn Đầu Công. Và bên trái của bà là nơi thờ năm vị nữ thần Ngũ Hành Nương Nương tượng trương cho: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều chương trình đặc sắc.

Dy Khoa (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ