(Tổ Quốc) - Đặc biệt phụ nữ dùng đều những món này sẽ trẻ hóa từ trong ra ngoài, có loại còn giúp giảm mỡ nhanh không ngờ.
- 05.03.2023 Nghị quyết 30 về y tế: Tháo gỡ được những vấn đề mang tính “cấp cứu”, cấp bách
- 05.03.2023 5 dấu hiệu ‘cảnh báo đỏ’ của căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ
- 05.03.2023 Bác sĩ nói về đột quỵ do stress và cảnh báo đáng lo: "Cứ 4 người trên 25 tuổi thì tương lai 1 người có khả năng mắc bệnh"
Từ lâu, mật ong đã trở thành vị thuốc quý trong bếp của người Việt. Một thìa mật ong mỗi ngày, bạn phòng chữa được vô số bệnh tật. Nhất là khi ngâm mật ong với những nguyên liệu phù hợp, bạn sẽ có món mới với công dụng tuyệt vời hơn nữa.
3 kiểu kết hợp mật ong dưới đây chính là ví dụ chứng minh mật ong là thuốc bổ thượng hạng. Đặc biệt tốt cho phụ nữ, giúp chị em trẻ đẹp từ trong ra ngoài.
1. Mật ong ngâm tỏi
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu.
Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính bình, không nóng. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường gluco, lenluzo và fructozo, chất thơm, các loại men, có nhiều vitamin A, B, D, khoáng chất.
Theo Đông y, mật ong có công dụng bổ toàn thân, nhuận tràng, sát khuẩn, chữa đau loét dạ dày, tá tràng, viêm phế quản…
Như vậy có thể nói, mật ong và tỏi có tác dụng tương tự như nhau. Do đó, về mặt nguyên lý, kết hợp ăn mật ong với tỏi là hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều khi trộn mật ong với tỏi sẽ tạo ra mùi vị dễ ăn không mà thôi. Tỏi trộn với mật ong hoàn toàn có tác dụng làm thuốc bổ toàn thân.
Cách làm: Bạn chỉ cần nghiền nát 1 tép tỏi sống hoặc cắt chúng thành những miếng nhỏ. Thêm những miếng tỏi này vào lượng mật ong vừa phải, trộn đều để tạo thành một hỗn hợp. Tiêu thụ hỗn hợp này vào mỗi buổi sáng khi dạ dày trống rỗng trong một tháng. Bạn có thể tiếp tục sử dụng biện pháp khắc phục này ngay cả sau một tháng để có hiệu quả lâu dài.
Lưu ý; Không ăn quá 2 tép tỏi khi bụng đói và nếu bạn cảm thấy muốn nôn, buồn nôn và táo bón thì nên tránh ăn tỏi vào buổi sáng.
2. Mật ong ngâm hoa đu đủ đực
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm. Loại hoa này cũng có công dụng trị viêm loét dạ dày, viêm họng, khàn tiếng, sỏi thận, đau niệu đạo, tiểu rắt... Hoa có thể sử dụng trực tiếp ở dạng tươi hoặc đã sấy khô.
Đặc biệt, hoa đu đủ đực đem ngâm với mật ong thì không chỉ làm thành siro trị ho siêu đỉnh mà còn được ví von với thuốc cải lão hoàn đồng. Dùng đều sẽ giúp trẻ hóa mạch máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp, cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tim mạch. Ngoài ra, chúng còn giúp phòng chống ung thư.
Cách làm: Để làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong, bạn cần 1kg hoa đu đủ đực tươi, 1 lít mật ong nguyên chất đem ngâm trong bình thủy tinh. Cứ một lớp hoa bạn rưới một lớp mật ong và dùng nan bằng tre ấn bên trên để đảm bảo hoa luôn ngập trong mật ong.
Hoặc bạn cũng có thể lấy 500g hoa đu đủ khô ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất tương tự như trên. Sau 2-3 tháng có thể lấy ra dùng bình thường. Mỗi ngày có thể dùng 5ml để chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh.
3. Mật ong ngâm chanh đào
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chanh đào là một trong 20 loại chanh khác nhau ở nước ta. Không giống như những loại chanh khác, chanh đào có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn cả.
Theo chuyên gia, trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng, giảm mỡ, giảm béo rất tốt. Dùng đều giúp chị em khoẻ mạnh, thon thả lại còn ngày càng trẻ trung thấy rõ.
Nhất là khi đem ngâm cùng mật ong. "Uống nước chanh đào mật ong giúp giảm cân vì chanh đào làm sạch ruột, loại bỏ độc tố, các chất tích nước trong cơ thể. Hơn nữa, trong chanh còn có lượng axit citric dồi dào, có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giảm tác động của thức ăn và lượng đường vào trong máu.
Chanh cũng có lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gọi là pectin, chứa nhiều trong vỏ chanh. Khi xuống dạ dày, chất này ngăn chặn khả năng hấp thụ đường của cơ thể nên giúp giảm cân nhanh.
Hơn nữa, mật ong tuy ngọt nhưng chỉ có 290 calo/100g nên năng lượng nhận được từ mật ong rất nhỏ. Do đó hỗn hợp chanh đào mật ong giúp giảm cân nhanh", lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Nguyên liệu:
Bạn cần có: Chanh đào 1 kg, mật ong 1,5 – 2 lít. Chọn trái chanh đào to, tươi, mọng nước, đã già.
Cách làm:
Chanh đào rửa qua nước, để khô ráo. Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào lọ ngâm, đậy đĩa sành sứ lên trên, ngâm trong lọ thủy tinh 3-6 tháng.
Khi uống, lấy một muỗng nước chanh đào mật ong cho vào 250ml nước ấm, cho thêm 2 lát chanh tươi. Ngày uống 3 cốc sẽ có tác dụng giảm cân rất nhanh. Đồng thời làm sạch ruột, cải thiện sức khoẻ, da dẻ căng mịn thấy rõ.