• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghị quyết 30 về y tế: Tháo gỡ được những vấn đề mang tính “cấp cứu”, cấp bách

Thời sự 05/03/2023 21:38

(Tổ Quốc) - Ngày 3/3, Chính phủ ban hành Nghị định 07 thay thế cho Nghị định 98 nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế. Ngày 4/3, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 30 tháo gỡ cho việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hướng dẫn sử dụng và chi trả bảo hiểm y tế cho máy mượn, máy đặt. Có thể thấy rằng, những giải pháp Chính phủ đưa ra sẽ kịp thời tháo gỡ những vướng mắc mà các bệnh viện đang gặp phải.

Nghị quyết 30 về y tế: Tháo gỡ được những vấn đề mang tính “cấp cứu”, cấp bách - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tháo gỡ được những vấn đề mang tính "cấp cứu", cấp bách

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 được Chính phủ ban hành là tin mừng mà toàn ngành Y tế đang rất mong đợi.

Ông Cơ chia sẻ, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đang đối mặt với các khó khăn chồng chất, nhất là sau thanh tra, kiểm tra vừa qua, khi thiết bị không có, quy định về mua sắm lại rất khó khăn, nhiều vướng mắc. Giờ đây, những khó khăn này đã được tháo gỡ nên các y, bác sĩ hết sức vui mừng.

Đối với riêng Bệnh viện Bạch Mai, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 ra đời là hết sức cần thiết lúc này. "Chúng tôi cũng rất hoan nghênh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Y tế đã vào cuộc một cách hết sức quyết liệt để giải quyết, gỡ vướng cho các bệnh viện hiện nay" - ông Cơ nói.

Đối với riêng Nghị quyết 30, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, Nghị quyết này ra đời là hết sức cần thiết và cấp bách lúc này; có thể tháo gỡ được những vấn đề mang tính “cấp cứu”, cấp bách hiện nay.

Đặc biệt, tháo gỡ cực kỳ lớn hiện nay là vấn đề về máy xét nghiệm, vật tư đi theo máy. Nghị quyết đã cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất.

Sau khi trúng thầu các hóa chất, vật tư thì các công ty phải có trách nhiệm đưa máy vào để thực hiện xét nghiệm và các kỹ thuật đi liền với vật tư, hóa chất của mình và BHYT phải có trách nhiệm thanh toán cho người bệnh. Đây là tháo gỡ cực kỳ lớn cho các bệnh viện và từ đó các bệnh viện sẽ thuận lợi để thực hiện các kỹ thuật trong xét nghiệm, khám chữa bệnh.

Nghị quyết 30 đã đi vào vấn đề đấu thầu trong khi việc mua sắm vật tư đang hết sức khó khăn; bởi những quy định trong các Thông tư 68, Thông tư 14, Thông tư 15 của ngành Y tế đang có nhiều vướng mắc vẫn chưa sửa xong. Nghị quyết đã đưa ra các quy định hết sức cần thiết, thuận lợi cho việc tổ chức mua sắm đấu thầu, nhất là quy định về báo giá đã rất rõ ràng để các bệnh viện thực hiện.

Bên cạnh đó, vấn đề liên quan đến các loại máy móc được cho, tặng, máy liên doanh, liên kết đã hết hợp đồng; đã được cho phép đi vào hoạt động để đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh; nhất là chưa cần phải làm đảm bảo sở hữu toàn dân ngay lập tức trong lúc này, và BHYT vẫn phải thanh toán những kỹ thuật này.

Đặc biệt, Nghị định 98 cũng đã được thay bằng Nghị định 07 đã làm được việc cho phép nhập khẩu thông quan, cấp phép cho các thiết bị vật tư, hóa chất một cách rất thuận lợi. Để có thuốc, vật tư, hóa chất thì trước hết khâu thông quan, nhập khẩu phải thuận lợi, thông thoáng và đã được giải quyết; những vướng mắc với doanh nghiệp cũng đã được Nghị định 07 tháo gỡ.

Tuy tất cả các biện pháp trong Nghị quyết 30 chỉ mang tính chất cấp bách, giải quyết tình thế nhưng trong Nghị quyết cũng đã giao cho các Bộ, ngành xây dựng những văn bản pháp quy một cách căn cơ.

"Đây chính là những biện pháp về lâu dài trong công tác quản lý mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị, hóa chất. Giải quyết cấp bách, cũng đồng thời xây dựng các văn bản mang tính chất căn cơ, luật pháp đảm bảo tính công khai, minh bạch" - ông Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

Vị giám đốc bệnh viện này cũng bày tỏ tin tưởng rằng, các bệnh viện, ngành y tế sẽ hoạt động một cách thuận lợi khi tất cả tinh thần của Nghị quyết 30 đi vào cuộc sống, thực tiễn, giải quyết được khá tốt những gì còn đang tồn tại.

Chia sẻ thêm, ông Đào Xuân Cơ cho biết, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang có rất nhiều các máy móc, thiết bị phải đắp chiếu. Vì vậy, bệnh viện sẽ tiến hành rà soát và thẩm tra, kiểm tra những máy móc, thiết bị nào còn hoạt động được, đảm bảo chuyên môn thì sẽ làm các thủ tục để sớm đưa vào phục vụ người bệnh.

Còn với những máy móc, thiết bị nào cần sửa chữa, bệnh viện sẽ tiến hành sửa chữa để phục hồi, khắc phục đưa vào hoạt động, đảm bảo đáp ứng cho công tác khám, chữa bệnh.

Tâm đắc với quy định bỏ "ba báo giá"

Trao đổi với báo chí, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao những điểm mới của Nghị quyết 30. Nghị quyết giúp gỡ nhiều khó khăn của bệnh viện trong thời gian qua về thuốc, trang thiết bị y tế…

Một trong những điểm mới mà bác sĩ Tiến "tâm đắc" nhất là không cần phải tham khảo "ba báo giá" của các nhà cung cấp khác nhau, trước thực tế diễn ra lâu nay là các bệnh viện rất khó để kiếm đủ ba nhà cung cấp với ba mức giá khác nhau.

Chia sẻ với báo chí, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang bày tỏ vui mừng khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 về tháo gỡ vướng mắc về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Theo vị lãnh đạo này, Bệnh viện hiện mới chỉ đấu thầu được 50% trang thiết bị y tế do không có đủ ba báo giá. Với Nghị quyết được ban hành chấp nhận những hạng mục không đủ ba báo giá vẫn được đấu thầu sẽ giúp bệnh viện tháo gỡ được vướng mắc.

Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị quyết ra đời, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sẽ nhanh chóng thực hiện việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị để đảm bảo khám, chữa bệnh cho người dân.

Có thể thấy rằng, vấn đề xây dựng giá gói thầu được xem là vấn đề mà bệnh viện gặp nhiều khó khăn nhất. Nếu như trước đây các bệnh viện đều vướng quy định tham khảo "3 báo giá" của các nhà cung cấp khác nhau, tối đa không quá 90 ngày lựa chọn nhà thầu, thì nay nghị quyết 30 sửa đổi cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023.

Theo đó, khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau, chủ đầu tư (cơ sở y tế) xem xét, quyết định việc giao hội đồng khoa học của đơn vị xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn. Trên cơ sở này tổ chức lấy báo giá theo quy định. Cụ thể:

- Được phép xác định giá gói thầu căn cứ ít nhất một trong các tài liệu từ báo giá của các nhà cung cấp (theo một trong các hình thức) gửi thông báo mời chào giá với yêu cầu kỹ thuật lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế; Cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế (https://dmec.moh.gov.vn); trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đấu thầu trong thời gian tối thiểu 10 ngày.

Hết thời gian thông báo mời chào giá, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. Trường hợp chỉ có một hoặc hai nhà phân phối cung cấp báo giá, được sử dụng các báo giá đã nhận làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

- Được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác. Việc xác định giá gói thầu được dựa trên tính năng kỹ thuật, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

- Ngoài ra có thể dựa vào kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định giá, doanh nghiệp thẩm định giá theo quy định của Luật giá.

- Hoặc giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 120 ngày. Trong trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì ghi rõ giá cho từng phần trong giá gói thầu.
Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ