Thay cơm trắng bằng 5 loại thực phẩm này sẽ giúp nàng công sở có vóc dáng thon thả.
Cơm trắng là món ăn quen thuộc và phổ biến trong thực đơn ăn uống ở Việt Nam. Cơm trắng có vị ngọt dịu, giá rẻ và phổ biến, tuy nhiên cơm trắng có hàm lượng tinh bột cao, dễ gây tăng cân, béo bụng. Thay vì cơm trắng, từ giờ đến Tết, nàng công sở chuyển sang ăn 5 loại thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Khoai lang
Khoai lang là món ăn vô cùng nổi tiếng cho những ai đang muốn giảm cân. Ước tính trong 100g khoai lang có chứa khoảng 120 kcal, bên cạnh đó, khoai lang còn giàu các chất dinh dưỡng như chất khoáng, vitamin, sắt, canxi… tốt cho cơ thể. Với hàm lượng xơ cao, khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt và kích thích quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng khoai lang thay thế hoàn toàn các loại tinh bột khác nhưng đừng quên bổ sung thêm các loại rau, thịt để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc tiện lợi và có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể sử dụng trong những chế độ ăn giảm cân, giữ dáng. Trong 100g yến mạch có khoảng 389 kcal, tuy hàm lượng kcal này khá cao nhưng chủ yếu là chất xơ và protein nên sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn hiệu quả. Bên cạnh đó, trong yến mạch còn giàu các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, đồng, selen, kali… Một ưu điểm khác của yến mạch là tính đa dạng và tiện lợi. Với yến mạch, bạn có thể sử dụng để nấu cháo, trộn với sữa chua, ngâm yến mạch qua đêm, làm bánh yến mạch… để đa dạng bữa ăn, tránh nhàm chán.
3. Súp lơ trắng
Trong 100g súp lơ trắng chỉ có chứa khoảng 25 kcal lại giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ tốt cho cơ thể. Khi muốn giảm cân cấp tốc đón Tết, bạn có thể sử dụng súp lơ trắng thay thế hoàn toàn cho cơm trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, món "cơm chiên" với súp lơ trắng cùng các loại rau, thịt, trứng, tôm… là món ăn trông giống hệt cơm trắng nhưng lại cực ít kcal, tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
4. Gạo lứt
Nếu bạn không muốn ăn cơm trắng vì sợ tăng cân, nhưng đồng thời cũng không thể loại cơm ra khỏi bữa ăn hàng ngày thì gạo lứt chính là sự thay thế hợp lý. So với gạo trắng, gạo lứt vừa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại vừa tốt cho quá trình giữ dáng hiệu quả. Trong quá trình chế biến, gạo lứt được chà nhẹ nhàng, vẫn còn lớp vỏ lụa của hạt gạo – nơi lưu giữ nhiều dưỡng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… tốt hơn cho sức khỏe. Do đó, gạo lứt được đánh giá cao hơn hẳn gạo trắng về mặt dinh dưỡng.
Trong 100g gạo lứt có chứa khoảng 110 kcal. Bên cạnh đó, gạo lứt có chứa tỷ lệ protein và carb cao hơn gạo trắng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt tốt hơn. Bạn có thể dùng gạo lứt ăn thay cơm trắng hoặc để chế biến kimbap. Bên cạnh đó bạn còn có thể làm đa dạng bữa ăn khi sử dụng các chế phẩm khác của gạo lứt như bún, miến, bánh chưng…
5. Bánh mì đen
Bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen kết hợp cùng mạch nha, trứng, sữa… Ước tính trong 100g bánh mì đen có chứa khoảng 290 kcal. So với bánh mì trắng, bánh mì đen có chứa hàm lượng chất xơ cao, lượng kcal ít hơn. Khi đang giảm cân bạn có thể chuyển từ bánh mì trắng sang bánh mì đen. Bạn lưu ý nên ăn bánh mì đen vào bữa sáng hoặc bữa trưa, tránh ăn vào bữa tối để giữ cân hiệu quả. Bạn có thể ăn bánh mì đen cùng các loại súp, trứng ốp la, thịt gà, dưa chuột… để tăng thêm các chất dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cho cơ thể.