• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 vòng an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định 2023

Văn hoá 05/01/2023 15:37

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 5/1, tại tỉnh Nam Định, Thành ủy, HĐND, UBND TP Nam Định đã tổ chức Họp báo Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2023.

Lễ hội Đền Trần 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1-6/2/2023 (tức ngày 11-16 tháng Giêng năm Quý Mão). Lễ hội có nhiều hoạt động như, ngày 1/2/2023, (tức ngày 11 tháng Giêng) sẽ diễn ra Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ từ chùa Phổ Minh sang Đền Trần; ngày 2/2/2023 (tức 12 tháng Giêng) diễn ra Lễ rước Nước, tế Cá tại Đền Cố Trạch; ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng) sẽ diễn ra các hoạt động dâng hương, rước Kiệu từ Đền Cố Trạch về Đền Thiên Trường. Từ 23 giờ 15 phút ngày 14 tháng Giêng sẽ diễn ra nghi thức Khai Ấn.

5 vòng an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định 2023 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định chia sẻ tại Họp báo Lễ hội Khai Ấn Đền Trần 2023

Sau khi hoàn thành các nghi lễ chính, từ 23h55' cửa đền mới mở để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5h ngày rằm tháng Giêng bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định được tổ chức vào dịp đầu xuân nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều nhà Trần đã có công dựng nước khai sông, lấn biển mở mang bờ cõi với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.

Đây là lễ hội thu hút rất đông nhân dân, du khách tham dự. Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, UBND thành phố Nam Định khuyến cáo nhân dân, du khách khi về tham dự lễ khai ấn và đi lễ đầu năm tại Đền Trần cần đeo khẩu trang, thực hiện đúng các quy định của ban tổ chức lễ hội.

Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý Di tích lịch sử Đền Trần, Chùa Tháp cho biết: Có hai nghi lễ được tái hiện một cách đầy đủ và sát với lịch sử là Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ và Lễ rước Nước, tế Cá. Theo đó, Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ là lễ rước chân linh đức Phật Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang Đền Trần để chứng minh cho nghi thức Khai Ấn.

5 vòng an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định 2023 - Ảnh 2.

BTC dự kiến Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định 2023 sẽ thu hút đông đảo nhân dân tham gia (ảnh minh họa Nam Nguyễn)

Lễ rước Nước, tế Cá nhằm tri ân tổ nghiệp, phát huy tinh thần yêu nước, yêu nghề, cổ vũ lối sống gần với tự nhiên. Cá được tế xong sẽ phóng sinh tại sông Hồng, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần. Các nghi lễ này được phục dựng đúng nguyên bản. Cũng theo ông Nguyễn Đức Bình, theo nghiên cứu, còn một số nghi lễ và phần hội khác trong Lễ hội Đền Trần, rất mong sẽ có sự đầu tư, quan tâm phục dựng như múa Bài Bông và một số lễ hội khác.

Ông Nguyễn Đức Bình cho biết thêm, không gian lễ hội Đền Trần năm nay khác rất nhiều so với năm 2019 trở về trước, qua 3 năm không tổ chức, du khách cũng sẽ háo hức đi lễ hội, mong nhận được nhiều điều tốt lành trong năm mới. Đặc biệt, năm nay, không gian lễ hội được mở rộng, quang cảnh mở rộng, các ki ốt bán hàng được sắp xếp quy củ.

Theo bà Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch UBND TP. Nam Định, Trưởng BTC Lễ hội Khai Ấn Đền Trần Nam Định 2023, sau 3 năm không tổ chức, Lễ Khai Ấn năm nay diễn ra vào thứ 7 nên BTC dự báo sẽ có lượng khách rất đông. Vì thế, nhiều phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ đã được đặt ra. Theo đó, sẽ có 4 điểm phát ấn, được tổ chức khoa học đảm bảo cho nhân dân vào, ra nhận Ấn. Lượng Ấn cũng đảm bảo cho du khách tham gia xin lộc đầu Xuân.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Như, lực lượng an ninh trật tự, công an đã tập dượt, triển khai các phương án đảm bảo an ninh lễ hội. Sẽ có 5 vòng an ninh được thực hiện trong lễ Khai Ấn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, du khách thập phương dự lễ hội đầu Xuân./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ