• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

Văn hoá 15/01/2022 16:28

(Tổ Quốc) - Sáng 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

Đến dự Lễ trao giải có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư đảng ủy khối các cơ quan trung ương; ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch các Hội Liên hiệp VHNT trao giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19 cho tỉnh Hội VHNT Vĩnh Phúc

Tại buổi lễ PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết năm 2021, có 55/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng. Các tác phẩm thuộc đủ các chuyên ngành: Văn học, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, múa, văn nghệ dân gian, văn nghệ các dân tộc thiểu số... Ban Tổ chức đã nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, 375 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.

Nhiều Hội Văn học nghệ thuật đã tổ chức các cuộc thi, vận động sáng tác các tác phẩm có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến đông đảo công chúng và nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

Các tác phẩm đã phản ánh những câu chuyện người thật, việc thật, những hành động cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái; khắc họa những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả vì nhân dân của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Số tác giả, tác phẩm dự giải của 55 Hội VHNT tỉnh, thành phố được phân ra các chuyên ngành như sau: Thơ (52 tác phẩm), Văn xuôi (61 tác phẩm), Lý luận phê bình văn học (08 tác phẩm), Mỹ thuật (94 tác phẩm), Nhiếp ảnh (70 tác phẩm), Điện ảnh (10 tác phẩm), Âm nhạc (59 tác phẩm), Múa (06 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (10 tác phẩm), Sân khấu (05 tác phẩm).

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải Xuất sắc.

Kết quả có 31/55 Hội tham dự có giải. Có 62 tác phẩm đoạt giải (03 giải A, 14 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích và 02 giải dành cho Tác giả Trẻ). Giải thưởng phân bố trong các chuyên ngành như sau: Văn học (26 tác phẩm), Mỹ thuật (11 tác phẩm), Âm nhạc (06 tác phẩm), Điện ảnh (02 tác phẩm), Kiến trúc (02 tác phẩm), Nhiếp ảnh (09 tác phẩm), Múa (02 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (04 tác phẩm).

Kết quả, có 09 Giải thưởng cho tác giả xuất sắc của 09 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương. 62 giải cho tác giả là Hội viên các Hội VHNT tỉnh, thành phố. 01 giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid – 19 cho Hội VHNT Vĩnh Phúc.

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL trao tặng giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả đạt Giải A.

BTC cho rằng, Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2021 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các hội VHNT tỉnh, thành phố đã gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến.

Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ