• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

73 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021

Văn hoá 15/01/2022 16:24

(Tổ Quốc) - Sáng 15/1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ năm 2021. 73 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng.

Đến dự Lễ trao giải có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư đảng ủy khối các cơ quan trung ương; ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

73 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trao giải cho các tác giả

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, PST.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: Năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn thử thách nghiệt ngã. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, bão lũ bất thường tàn phá miền Trung, gây nhiều thiệt hại về người và của, nhiều chương trình nghệ thuật, Festival quốc tế phải tạm hoãn... Tuy vậy, năm 2021 cũng ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Văn hóa, văn học nghệ thuật.

Ban tổ chức đã nhận được 176 tác phẩm của 176 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự. Cụ thể: thể loại Thanh nhạc có 167 tác phẩm (trong đó có 17 ca khúc thiếu nhi, 03 ca khúc nghệ thuật); 03 tác phẩm giao hưởng, 07 hợp xướng và ca cảnh, 12 tác phẩm khí nhạc (độc tấu, hòa tấu, nhạc cụ), 03 tác phẩm giao hưởng; 01 Chương trình biểu diễn; 09 công trình lý luận tham dự giải.

73 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 2.

Thiếu tướng - nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải 12 tác giả đoạt giải B.

Đánh giá chung về chất lượng các tác phẩm, Thiếu tướng - nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam nêu ý kiến tập hợp từ các Hội đồng chuyên ngành.

Theo đó, về thể loại khí nhạc, ưu điểm là có tác giả đã mạnh dạn đầu tư cho hòa tấu dàn nhạc hỗn hợp: dân tộc, giao hưởng với điện tử, với những đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người. Một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện. Tuy nhiên còn ít các tác phẩm có chất lượng cao, thật sự sáng tạo và gây cảm xúc mạnh cho người thưởng thức… Những tác phẩm đạt chất lượng cao vẫn chỉ ở một số tác giả cũ, chưa có xuất hiện nhân tố mới.

Về thanh nhạc: Đã có ca khúc về đề tài bảo vệ môi trường, thật sự gây được xúc động mạnh mẽ và mang tính chinh phục, được Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao; hoặc viết về mẹ, về tình yêu quê hương đất nước, phòng chống dịch Covid-19 cũng gây được cảm tình cho người nghe. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ca khúc nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài còn giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung.

73 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 3.

Biểu diễn tác phẩm "Đẹp nhất bông sen" của nhạc sĩ Trương Quang Lục (đoạt giải A)

Về ca khúc thiếu nhi, đã có những ca khúc hay cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em, được dàn dựng tốt nên hiệu quả khá cao.

Về các công trình về lý luận phê bình: Xét theo số lượng và chất lượng tác phẩm dự thi, giải thưởng Lý luận phê bình được phân theo 2 thể loại: Sách biên soạn và các bài báo về âm nhạc, mùa giải này không có sách nghiên cứu. Đề tài tác phẩm khá đa dạng, từ nhạc cổ điển phương Tây - opera, nhạc cổ truyền Việt Nam - dân ca và nhạc Phật giáo đến ca khúc đại chúng. Tuy nhiên chất lượng thì lại chưa đủ, các tác giả hướng đến phần nổi nhiều hơn là đầu tư vào chiều sâu.

Hội đồng xét giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã làm việc nghiêm túc, khoa học, kỹ lưỡng và công tâm để chọn ra 10 Giải A, 25 Giải B, 37 Giải C, và 01 chương trình biểu diễn xuất sắc để trao giải.

Đặc biệt, mảng Ca khúc có sự bùng nổ với 6 giải A (gấp đôi năm 2020 chỉ với 3 giải) gồm các tác phẩm “Voi không đuôi”- Lê Minh Sơn (Hà Nội); Về bên mẹ- Lê Tự Minh (Thừa Thiên -Huế); Đẹp nhất bông sen- Trương Quang Lục (TP. Hồ Chí Minh); Tháng năm rực rỡ- Nguyễn Hồng Sơn (TP. Hồ Chí Minh); Hồn buôn- Nguyễn Công Tích (Trầm Tích) Đắk Lắk; Mùa xa vắng- Trần Xuân Tiên (Quảng Ngãi).

73 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 4.

Năm 2021, đã có những ca khúc hay cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em

Ca khúc thiếu nhi có 2 giải A là “Thắp sáng những ngôi sao tương lai” (Trần Nhật Bằng), “Dòng sông cho em tiếng hát” (Bùi Bá Quảng).

Ca khúc nghệ thuật có 1 giải A là “Lá rơi” (ý thơ: Lê Ngọc Nam, tác giả: Nguyễn Đình Thậm).

Ca khúc Thính phòng có 1 giải A là “Vãng cổ du ca” (Hòa tấu nhạc cụ Phương Tây và bộ gõ Dân tộc), sáng tác: Nguyễn Ngọc Tú. Chương trình biểu diễn xuất sắc nhất thuộc về DVD “Cảm ơn những thiên thần” (Trần Thị Thanh Trà).

Tuy nhiên, mảng Hợp xướng, Công trình lý luận (gồm Sách biên soạn và Báo chí) năm 2021 không có giải A./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ