• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

8 Sở Du lịch Khu vực phía Nam hợp tác xây dựng tour kích cầu

Du lịch 16/07/2020 18:40

(Tổ Quốc) - 8 Sở Du lịch Khu vực phía Nam hợp tác xây dựng tour kích cầu; Hơn 5 triệu lượt khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu trong 6 tháng đầu năm; Nhiều giải pháp đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch TP.Sa Đéc là tin du lịch tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây.

8 Sở Du lịch khu vực phía Nam hợp tác xây dựng tour kích cầu

Vừa qua, tại huyện Côn Đảo, cụm thi đua các Sở Du lịch khu vực phía Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

8 Sở Du lịch Khu vực phía Nam hợp tác xây dựng tour kích cầu - Ảnh 1.

Côn Đảo - Ảnh minh họa - Nguồn: May Travel.

6 tháng đầu năm 2020, các tỉnh, thành trong cụm giảm từ 50 đến 70% lượng khách và doanh thu. Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt trong nước, ngành du lịch tập trung triển khai các chương trình liên kết, hợp tác vùng, khu vực để kích cầu du lịch phát triển trở lại. Các Sở Du lịch kiến nghị Bộ VHTTDL đề xuất Chính phủ có cơ chế hỗ trợ đào tạo nhân lực du lịch; tiếp tục giảm giá điện, thuế; rà soát, đánh giá thuận lợi, vướng mắc khi triển khai các gói hỗ trợ DN, người lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để kịp thời tháo gỡ bất cập. Ngoài ra, các Sở cũng kiến nghị Bộ VHTTDL tập trung kinh phí xúc tiến du lịch lịch trong nước nhằm đẩy chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Du lịch/VHTTDL 8 tỉnh, thành gồm: BR-VT, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cần Thơ, Bình Thuận đã ký thỏa thuận phối hợp kích cầu du lịch. Nội dung thỏa thuận tập trung xây dựng tour liên tuyến, liên vùng dựa trên sự khác biệt với giá ưu đãi chào bán và thu hút khách tiêu dùng lẫn nhau; trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước; phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch.

Hơn 5 triệu lượt khách đến Bà Rịa - Vũng Tàu trong 6 tháng đầu năm

Mới đây , Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đại diện các huyện, thị xã, thành phố và hơn 20 DN du lịch trên địa bàn tỉnh tham dự.

Theo Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách và doanh thu du lịch sụt giảm mạnh. Toàn tỉnh đón hơn 5 triệu lượt khách, giảm 33,68% so với cùng kỳ, trong đó khách lưu trú là hơn 825 lượt, giảm 55,05% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 5.819 tỷ đồng, giảm 29,61% so với cùng kỳ.

6 tháng cuối năm, ngành du lịch tiếp tục theo dõi diễn biến dịch COVID-19 để kịp thời tham mưu, chỉ đạo công tác phòng dịch. Đồng thời, tập trung kích cầu, quảng bá, truyền thông, liên kết mở rộng thị trường, xây dựng chuỗi tour tuyến mới; hướng nghiệp nghề du lịch cho HS-SV; tổ chức đào tạo kiến thức du lịch cho cán bộ cấp xã/phường và lao động ngành du lịch; tham mưu bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án Vườn thú hoang dã Safari.

Tại hội nghị, các DN mong muốn thông qua Sở Du lịch kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 như: miễn tiền thuê đất trong 6 tháng đầu năm cho DN du lịch; tăng cường thêm hoạt động liên kết, quảng bá, kích cầu thu hút khách sau mùa du lịch hè và có kế hoạch quảng bá du lịch ra nước ngoài để sẵn sàng đón khách quốc tế khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt; hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức điểm đến cho hướng dẫn viên, đội ngũ tài xế, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ du lịch.

Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Du lịch đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 19 DN, tổ chức có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động kinh doanh. Sở Du lịch cũng tặng Giấy khen cho 30 cá nhân và 15 tập thể điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020 và có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020).

Đồng Tháp: Nhiều giải pháp đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch TP.Sa Đéc

Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, Thành ủy, UBND TP.Sa Đéc cùng với sự đồng lòng của người dân đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch (DL) tại TP.Sa Đéc. Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh đưa DL thành phố từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển, tạo được ấn tượng đẹp với du khách trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đến nay, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng DL trọng điểm theo kế hoạch đã hoàn thành 100% và đưa vào khai thác phục vụ, thu hút du khách. Các điểm DL, nhà hàng, khách sạn đã bổ sung dịch vụ, mở rộng hoạt động khai thác DL, chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô hoạt động. UBND TP.Sa Đéc đã chỉ đạo xây dựng và triển khai các tuyến đường kết nối giao thông phục vụ phát triển DL. Ưu tiên các tuyến đường dẫn đến các điểm tham quan như: nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung, Làng hoa Sa Đéc... Quan tâm, đầu tư thực hiện chỉnh trang đô thị, tại Công viên Sa Đéc, cảnh quan mới với việc đầu tư nhiều thảm hoa tươi, trang trí cụm tiểu cảnh cùng hệ thống đèn màu chiếu sáng xung quanh hồ và phun nước nghệ thuật giữa hồ bán nguyệt phía sau Tượng đài Bác Hồ... Song song đó, các tuyến đường cặp bờ kè sông Tiền, đường Lê Lợi, đường Nguyễn Huệ cặp sông Sa Đéc với cảnh quan và hệ thống chiếu sáng được nâng cấp, chỉnh trang tạo điểm nhấn về hình ảnh DL sông nước. TP.Sa Đéc cũng đã quy hoạch và đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xây dựng khu hoa viên, cây xanh, quầy hàng ăn uống, quà lưu niệm khu vực cặp sông Sa Đéc trước Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Đến nay, toàn thành phố có 22 khách sạn, 35 nhà nghỉ, 44 nhà trọ, 2 cơ sở homestay. Trong đó có 10 khách sạn đã được xếp loại hạng từ đủ tiêu chuẩn, hạng 1 sao – 3 sao, với sức chứa khoảng 875 khách du lịch/ngày.

Các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn được trùng tu, tôn tạo phát huy giá trị di tích, đến năm 2020, TP.Sa Đéc đã phát triển được 8 điểm DL cộng đồng được UBND tỉnh công nhận đang khai thác phục vụ khách DL khá hiệu quả như các homestay Ngôi nhà Hoa ếch, Phong Le Vent và điểm tham quan Đài ngắm hoa, vườn hoa kiểng Hai Cao, điểm tham quan Làng Bột, điểm DL Cánh đồng hoa hồng, Happyland Hùng Thy, khu DL Hoa kiểng Sa Đéc, điểm tham quan Trung tâm dịch vụ du lịch, trạm dừng chân bán hàng đặc sản...

UBND TP.Sa Đéc đã tổ chức nhiều Chương trình phát thanh trực tiếp thông qua "Diễn đàn chính quyền TP.Sa Đéc đối thoại với Nhân dân"; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và DL và Trung tâm Phát triển DL tỉnh Đồng Tháp tiếp Đoàn Famtrip với hơn 80 thành viên là đại diện các đơn vị lữ hành DL trong, ngoài nước và các cơ quan báo chí đến tham quan và trải nghiệm tại Làng hoa Sa Đéc. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh TP.Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài nước. UBND TP.Sa Đéc đã xây dựng website DL Sa Đéc và khảo sát thực tế một số điểm tham quan, di tích để cập nhật các thông tin mới vào bộ cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đăng tin, bài trên website, bản tin và cung cấp thông tin cho các đơn vị lữ hành xây dựng tour. Chủ động mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển DL thành phố, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Phối hợp cùng với các sở, ngành tỉnh tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ DL cho các hộ sản xuất hoa kiểng và đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Thời gian tới, UBND TP.Sa Đéc tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy DL của thành phố phát triển. Tập trung xây dựng Làng Văn hóa DL Hoa Sa Đéc gắn với chương trình OCOP và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực DL; tiếp xúc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư chiến lược để kêu gọi vận động, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai có hiệu quả các dự án đăng ký. Đồng thời thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển DL trên địa bàn thành phố, huy động, khai thác tối đa các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động DL, thúc đẩy DL thành phố tiếp tục phát triển; đa dạng các mô hình DL gắn với xây dựng sản phẩm DL của địa phương, tạo ra nguồn thu nhập, việc làm cho người dân

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ