• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

83 giải thưởng được trao tại Cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An

Văn hoá 11/11/2020 16:36

(Tổ Quốc) - Ngày 14/11/2020 tại tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An".

Với nhiều đóng góp cho nền Văn hóa - Giáo dục của Việt Nam và khu vực, tháng 11/2019, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An (1292 - 1370) được Đại hội đồng UNESCO Thế giới vinh danh và ra Nghị quyết cùng Việt Nam kỷ niệm 650 năm ngày mất vào năm 2020. Thực hiện cam kết với Tổ chức UNESCO và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2020), Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2020), Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" dành cho học sinh các trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An trong cả nước và các trường học khác tại Hà Nội. Bên cạnh việc tạo sân chơi sáng tạo, lành mạnh, Cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" còn giúp các em học sinh hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Thầy giáo Chu Văn An trong nền văn hóa, giáo dục của đất nước.

83 giải thưởng được trao tại Cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An - Ảnh 1.

Hoc sinh sáng tác về thầy Chu Văn An

Kể từ khi phát động (15/6/2020), đã có 31 trường học, lớp vẽ tham gia, trong đó có 7 trường học các cấp mang tên thầy Chu Văn An tại Hà Nội, các trường học mang tên thầy giáo Chu Văn An tại các tỉnh thành như: Tiểu học Chu Văn An Nam Định, THPT chuyên Chu Văn An Lạng Sơn, Hệ thống Giáo dục Chu Văn An Quảng Bình, Trường tiểu học Chu Văn An, THCS Chu Văn An và THPT Chu Văn An trực thuộc Trường Cao đẳng Hải Dương…và đông đảo các trường học, lớp vẽ khác tại Hà Nội.

Với 6 loại hình gồm: Bài viết, Kể chuyện, Sân khấu, Tranh vẽ, Truyện tranh và các sáng tác khác, Cuộc thi đã trở thành sân chơi nơi các em học sinh được thỏa sức sáng tạo. Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức như: bài viết tìm hiểu, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác chuyện tranh, sáng tác bài hát, mô hình, tượng, viết thư pháp… về thầy giáo Chu Văn An. Các em học sinh cũng sử dụng nhiều chất liệu đa dạng và độc đáo để thực hiện bài thi của mình. Nhiều sản phẩm được các em ứng dụng công nghệ như: Dựng phim hoạt hình, dựng clip bằng máy tính, smartphone… Bên cạnh lại có những sản phẩm được các em sử dụng những chất liệu giản dị, gần gũi với đời sống như: Hạt gạo, hạt đậu, mảnh gốm sứ, giấy vụn... Bằng sự sáng tạo của mình, các bạn học sinh đã biến những vật liệu thân thuộc đó trở thành những sản phẩm dự thi thật độc đáo và sáng tạo. Các tác phẩm đạt chất lượng tốt sẽ được trưng bày tại buổi tổng kết trao giải và trong Trưng bày "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" tại nhà Thái học từ ngày 16/11 đến 31/12/2020.

Qua hai vòng thi, vòng Sơ khảo được tổ chức tại các trường học và vòng Chung khảo tổ chức tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám nghiêm túc, khách quan, được đánh giá bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên các lĩnh vực. Cuộc thi đã chọn được những bài thi và tập thể các trường học xuất sắc nhất để trao giải tại lễ Tổng kết và Trao giải, trong đó có 06 giải tập thể cho các trường có thành tích cao nhất. Với giải cá nhân, có 77 giải ở cả 06 loại hình sáng tác, trong đó có 06 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba, 39 giải Khuyến khích và 05 giải Chuyên đề là: Ý tưởng sáng tạo, Bàn tay tài hoa, Khám phá chất liệu, Kế thừa truyền thống và Hội nhập Quốc tế.

Nhận xét về Cuộc thi, TS. Lê Xuân Kiêu, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: "Cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An – Người được UNESCO tôn vinh là nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam. Sự tham gia tích cực, nhiệt tình của nhiều trường học trên cả nước với số lượng tác phẩm lớn, đủ cả ở các loại hình và nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao là thành công của Cuộc thi. Qua đó, cho thấy sự hiểu biết và tình cảm sâu sắc với thầy Chu Văn An, khả năng sáng tạo và sự khéo léo, thông minh và dí dỏm của các em học sinh ở các cấp học. Cuộc thi là dịp để thể hiện lòng tri ân đối với thầy Chu Văn An - Người Thầy để lại tấm gương sáng mãi đối với các thế hệ người Việt Nam."./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ