• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An"

Văn hoá 08/07/2020 13:59

(Tổ Quốc) - Phát động cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An"; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Nhiều chương trình ưu đãi kích cầu du lịch; Tổ chức giải thể thao các môn hè... là những thông tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

 Phát động cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" - Ảnh 1.

Tranh vẽ Chu Văn An. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Phát động cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An"

Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa phát động cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An". Sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất của thầy giáo Chu Văn An; thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Cuộc thi nhằm thể hiện lòng tri ân của của các thế hệ người dân Việt Nam – một dân tộc có truyền thống "Tôn sư trọng đạo" – đối với một trong những thầy giáo ưu tú nhất của nền giáo dục nước nhà. Thông qua cuộc thi, các em học sinh sẽ có những hiểu biết sâu sắc thêm về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp cho nền văn hóa, giáo dục đất nước của thầy giáo Chu Văn An. Từ đó, góp phần khích lệ lòng tự hào dân tộc, lan tỏa đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về truyền thống hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, coi trọng các bậc hiền tài… trong lòng thế hệ trẻ Việt Nam.

Cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" dành cho học sinh các trường mang tên thầy Chu Văn An trên cả nước cũng như các học sinh yêu thích tìm hiểu về thầy giáo Chu Văn An. Các tác phẩm tham dự thể hiện trên nhiều hình thức, như: Bài viết (không quá 1200 từ); kể chuyện dưới dạng video clip; tiểu phẩm; truyện tranh khổ A4; tranh vẽ khổ A3…

Cuộc thi gồm 2 vòng sơ khảo, chung khảo. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 02-05/10/2020; chấm và công bố kết quả từ ngày 7 đến 12/10/2020. Các tác phẩm vào vòng chung khảo sẽ hoàn thiện và nộp bài thi từ ngày 13-15/10/2020.

Lễ trưng bày và trao giải thưởng chung khảo cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020 trong dịp kỷ niệm 650 năm Ngày mất của thầy giáo Chu Văn An tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. 

Cơ cấu giải thưởng bao gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích/1 thể loại ở mục Giải Tập thể và 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba, 3 giải Khuyến khích/1 thể loại ở mục Giải Cá nhân được trao trong cuộc thi này.

Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Thành phố đền Vù

UBND xã Vật Lại (huyện Ba Vì) vừa tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Thành phố cho đền Vù, thôn Yên Bồ.

Đền Vù được xây dựng từ thế kỷ 17-18, hiện nay còn lưu giữ được kết cấu kiến trúc và các mảng chạm khắc hoa văn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Lê-Nguyễn; trên các bộ vì kiến trúc còn có các mảng chạm linh vật, chủ đạo là Rồng theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn và một số di vật cổ như bát hương, long ngai bài vị, câu đối, 11 đạo sắc phong.

Đền Vù thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Nói tới Tản Viên Sơn Thánh là nói tới cả ba anh em thần núi (còn được gọi là Tam vị Đại Vương Quốc chúa Thượng đẳng thần), gồm: Sơn Tinh và hai người em thúc bá là Cao Sơn (Sùng công) và Quý Minh (Hiển công) chia nhau cai quản mỗi người một ngọn núi, tức núi Ba Vì ngày nay. Trong tâm thức người Việt, hình tượng Tam vị Tản Viên Sơn Thánh không chỉ là vị thánh thần có nhiều quyền năng mà còn rất gần gũi với nhân dân, được coi là vị anh hùng chống giặc, chống thiên tai, dạy dân việc nông trang.

Lễ hội làng Yên Bồ tổ chức 5 năm/lần vào ngày 14 – 15 tháng 5 âm lịch để tưởng nhớ công đức của Tam vị Tản Viên Sơn Thánh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con người có cuộc sống ấm no.

Tổ chức giải thể thao các môn hè Thành phố 2020

Nhằm duy trì và đẩy mạnh phong trào tập luyện cho thanh thiếu nhi đồng, Hà Nội tiếp tục tổ chức giải thể thao các môn hè Thành phố năm 2020. Thời gian diễn ra trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", duy trì và đẩy mạnh phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong đối tượng thanh, thiếu niên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, từ tháng 7 đến giữa tháng 8 năm 2020, Hà Nội sẽ tổ chức các môn thể thao hè Thành phố. 

Đây là hoạt động thể thao được tổ chức thường niên. Năm nay, do dịch Covid-19, các em học sinh kết thúc năm học muộn hơn, nên hoạt động hè cũng phải tổ chức lùi lại so với năm 2019.

Theo Kế hoạch, các môn hè TP Hà Nội 2020 sẽ diễn ra trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8/2020, gồm 11 môn thể thao: Cầu lông; Vovinam; Cờ vua, Cờ tướng; Bóng rổ; Wushu; Võ cổ truyền; Pencak Silat; Đá cầu; Kéo co; Bóng bàn; Vật tự do.

Giải thể thao các môn hè TP Hà Nội 2020 là sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho các trong dịp kết thúc năm học. Ngoài ra, đây còn là sân chơi để phát hiện những vận động viên có năng khiếu để tuyển chọn vào đội tuyển trẻ Hà Nội.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Nhiều chương trình ưu đãi kích cầu du lịch

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa, khuyến khích "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (BTDTHVN) đã đưa ra nhiều ưu đãi với các chương trình hoạt động.

Các chương trình gồm: Hai giờ vàng miễn phí; Trở về tuổi thơ; Ngày của gia đình; Vui hè: Kỳ nghỉ khó quên. Đây là chuỗi hoạt động nhằm tạo sân chơi thư giãn, gắn kết các thành viên trong gia đình, cung cấp những thông tin bổ ích về văn hóa truyền thống, rèn kỹ năng sống cho các bạn trẻ trong dịp hè.

Theo đó, Bảo tàng áp dụng chương trình "2 giờ vàng miễn phí" từ ngày 1/7 đến 1/9/2020. Cụ thể, Bảo tàng miễn phí vé vào cửa cho khách tham quan trong khung giờ vàng từ 11h30 đến 13h30 vào thứ 3 & thứ 6 hàng tuần để tri ân du khách trong suốt thời gian qua đã luôn chọn Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là địa điểm tham quan khi đến Hà Nội. Đây là cơ hội để du khách tìm hiểu, khám phá văn hóa Việt Nam và thế giới, chụp những bức ảnh kỷ niệm ấn tượng với nhiều không gian đẹp trong Bảo tàng.

Bên cạnh đó, khách tham quan có thể chơi trò chơi dân gian miễn phí trong không gian rợp cây xanh của Vườn kiến trúc. Ở đây, ông bà, cha mẹ, cùng các bạn nhỏ "trở về tuổi thơ" thông qua việc hướng dẫn chơi một số trò chơi dân gian như: đi goòng, ném vòng vào cọc, ném lon, rải ranh, ô ăn quan…; qua đó tạo mối liên hệ gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, sau khi hoàn thành các trò chơi, du khách có cơ hội nhận ưu đãi khi tham gia gói "Ngày của gia đình".

Từ ngày 15/7/2020 đến 31/12/2020 vào các thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, Bảo tàng DTHVN tổ chức hoạt động cho các gia đình. Ngày của gia đình sẽ đưa cả nhà bạn tham gia chuyến tham quan tìm hiểu về nông cụ của một số dân tộc; trải nghiệm làm nông dân: phơi thóc, gẩy rơm, quạt thóc, giã gạo; học cách pha các loại nước uống truyền thống (trà xanh, lá vối, lá nếp, râu ngô...); chơi thi gánh lúa qua cầu; làm đồ chơi bằng lá.

Ngoài ra, từ ngày 15/7 đến 15/8/2020, vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, Bảo tàng DTHVN tổ chức hoạt động cho các em nhỏ trong kỳ nghỉ sau đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Vui hè: Kỳ nghỉ khó quên tạo cơ hội cho các bạn nhỏ tìm hiểu phong tục tập quán của 54 dân tộc và một số nước trên thế giới; trải nghiệm làm nông dân, nội trợ; học các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng ứng phó với dịch bệnh (Covid-19). Các em được cùng nhau làm việc nhóm, làm việc độc lập, thể hiện khả năng qua tập làm hướng dẫn viên, hoạt náo viên, dẫn chương trình... Đây là dịp để các em khám phá bản thân và học các kỹ năng sống từ những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.


Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ