• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức miễn phí đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Bắc Ninh

Văn hoá 07/07/2020 14:45

(Tổ Quốc) - Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân"; Thưởng thức miễn phí đêm nhạc "Cánh vạc Kinh Bắc"; Triển lãm nghệ thuật tạo hình "Đồng vọng Hoa Lư 2020" là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Tổ chức miễn phí đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Ảnh: Nam Nguyễn)

Hà Nội: Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân" lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 16/7- 4/8.

Đây là một hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (19/8/1945- 19/8/2020), 15 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005- 19/8/2020).

Theo Ban tổ chức, Liên hoan năm nay không chỉ tăng về quy mô, số lượng tác phẩm tham dự mà còn có sự đa dạng về thể loại, trong đó có chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói.

Liên hoan thu hút các đơn vị sân khấu công lập, ngoài công lập với 27 đoàn nghệ thuật trên cả nước. 35 vở diễn được đầu tư dàn dựng khá công phu, tỉ mỉ, với mong muốn sẽ góp phần đem lại những sắc màu sân khấu nghệ thuật tươi mới, nhiều cung bậc cảm xúc, hấp dẫn tại liên hoan.

Các vở diễn ca ngợi truyền thống xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân, ca ngợi người chiến sĩ công an trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhiều vở diễn khai thác đề tài "nhạy cảm", ủng hộ tinh thần Nghị quyết trung ương IV khóa 12 về tăng cường chỉnh đốn, xây dựng Đảng, xác định rõ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Bên cạnh đó, còn có vở diễn đi vào các vụ án đã được bóc gỡ, xây dựng, ca ngợi những chiến công của lực lượng công an trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng…

Theo Ban tổ chức Liên hoan, xét về kịch bản, năm nay, đề tài về phòng chống tội phạm ma túy có 11 kịch bản; Điều tra phá án có 12 kịch bản; Đấu tranh loại bỏ tiêu cực có 3 kịch bản; Chống tệ nạn xã hội có 3 kịch bản; Chống tham nhũng tiêu cực có 3 kịch bản; Đấu tranh với các thế lực phản động có 3 kịch bản; đề tài chính luận khác có 3 kịch bản. Trong số 35 tác phẩm, có 10 kịch bản mới ra đời từ trại sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ 2-2019.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan còn có tọa đàm, trao đổi về chủ đề hình tượng người chiến sĩ Công an trong lĩnh vực nghệ thuật.

Sự kiện do Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức.

Bắc Ninh: Nằm trong chuỗi sự kiện tưởng nhớ 19 năm Ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đêm nhạc "Cánh vạc Kinh Bắc" sẽ được tổ chức miễn phí tại Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Phù Chẩn, Từ Sơn) vào 19h ngày 18/7.

Đây là sự kiện phi lợi nhuận được tổ chức với mong muốn lan tỏa những giai điệu nhạc Trịnh Công Sơn tới công chúng yêu nhạc, đặc biệt là những người lao động có thu nhập thấp. Dự kiến, có khoảng 30.000 vé được phát miễn phí.

Trong chương trình, khán giả sẽ thưởng thức các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được yêu mến nhiều năm qua như: "Hãy yêu nhau đi", "Còn tuổi nào cho em", "Dấu chân địa đàng", "Như cánh vạc bay", "Hạ trắng", "Chiều trên quê hương tôi", "Huyền thoại mẹ", "Một cõi đi về", "Nhớ mùa thu Hà Nội"...

Tham gia biểu diễn là những nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam; các ca sĩ Phạm Thu Hà, Đức Tuấn, Tùng Dương; nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần và giọng ca mới Hoàng Trang...

Trước đêm nhạc, từ 15h, người hâm mộ nhạc Trịnh Công Sơn còn được tham gia các hoạt động cộng đồng như: Phố ẩm thực Kinh Bắc; hoạt động biểu diễn của các câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh, các câu lạc bộ zumba của Bắc Ninh và Hà Nội.

Ninh Bình: Triển lãm nghệ thuật tạo hình "Đồng vọng Hoa Lư 2020" vừa diễn ra tại xã Ninh Hải (Hoa Lư).

Triển lãm có sự tham gia của 13 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng từ nhiều tỉnh, thành phố. Đó là 2 họa sĩ Lý Trực Sơn và Vũ Xuân Đông, cùng các nhà điêu khắc: Đào Châu Hải, Đặng Văn Thành, Trần Đức Sỹ, Khổng Đỗ Tuyển, Nguyễn Huy Tính, Lê Lạng Lương, Kù Kao Khải, Vũ Quang, Nguyễn Duy Mạnh, Thái Nhật Minh, Lương Văn Trịnh.

Tại triển lãm trưng bày 18 tác phẩm điêu khắc làm từ chất liệu đá Ninh Bình, 19 tác phẩm hội họa sơn mài truyền thống, loạt tranh liên hoàn trang trí vòm trần và 2 cụm tác phẩm sắp đặt đa chất liệu.

Được biết, Triển lãm do Công ty TNHH Đá Việt Hồng Quang tổ chức mở cửa cho khách tham quan trong 3 tháng kể từ ngày khai mạc nhằm giới thiệu nghệ thuật tạo hình đương đại gắn kết với đời sống xã hội, tạo điểm nhấn văn hóa nổi bật trong hành trình du lịch về Cố đô Hoa Lư, danh thắng Tràng An - Tam Cốc tại Trung tâm Đá nghệ thuật và đá quý Hồng Quang, đây sẽ là điểm tham quan mới đối với du khách khi về với Ninh Bình.

Triển lãm "Đồng vọng Hoa Lư 2020" nhằm mục đích tôn vinh di sản văn hóa làng nghề điêu khắc đá Ninh Vân, tạo cơ hội trao đổi, phát triển nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ tạo hình và đội ngũ nghệ nhân, thợ kỹ thuật nghề chế tác đá.

Đây cũng là sân chơi để các họa sĩ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để giới thiệu tới du khách gần xa khi về tham quan, trải nghiệm tại Ninh Bình nói chung và Tam Cốc nói riêng, là điểm đến thú vị cho những ai đam mê khám phá nghệ thuật điêu khắc.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ