• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát động cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Văn hoá 06/07/2020 14:50

(Tổ Quốc) - Trao giải Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ; Phát động cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"; Độc đáo Triển lãm sắp đặt ánh sáng "Xem đêm – Càng đêm"… là những thông tin về văn hóa nổi bật tại thủ đô Hà Nội trong những ngày qua.

Phát động cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" - Ảnh 1.

Vòng chung kết diễn ra vào 7/10 tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Ảnh minh họa (nguồn: Thể thao Việt Nam)

Trao giải Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ

Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ".

Diễn ra từ ngày 15/4 đến 27/6, Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ" được tổ chức dành cho các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tạo một sân chơi ý nghĩa, bổ ích, qua đó mong muốn giáo dục thiếu nhi Việt Nam niềm tự hào, lòng kính yêu Bác Hồ, thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Cuộc thi có ba hình thức tham gia gồm thi viết, vẽ tranh và trực tuyến; mỗi hình thức chia thành hai bảng đấu dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. 

Theo thống kê của Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 4,49 triệu bài thi của các thí sinh từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Trong đó, nhiều bài thi trực tuyến đã đạt điểm tuyệt đối; những bài thi viết, vẽ tranh thể hiện sự đam mê, hào hứng, sáng tạo và tình cảm dạt dào của thiếu nhi với Bác Hồ kính yêu.

Căn cứ thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức cuộc thi quyết định trao 240 giải thưởng tuần cho các thí sinh; trao 60 giải thưởng chung kết cuộc thi, trong đó có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và 24 giải khuyến khích chung kết theo 2 bảng cho cả 3 hình thức thi. Mỗi hình thức thi (thi vẽ tranh, thi viết và thi trực tuyến) có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích dành cho mỗi bảng.

Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa phát động cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020", hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đây là cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, dành cho tất cả những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Bên cạnh ý nghĩa là một phong trào khuyến khích các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong quần chúng, cuộc thi còn nhằm mục đích tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, đồng thời tạo ra một sân chơi hữu ích cho những người yêu nghệ thuật Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ.

Vòng sơ tuyển của cuộc thi lựa chọn 60 thí sinh vào vòng bán kết, từ đó chọn tiếp 10 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ được hướng dẫn luyện tập, đào tạo một số kỹ thuật, kỹ năng về trình diễn, giao tiếp.

Dự kiến, vòng chung kết diễn ra vào 7/10 tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội và được truyền trực tiếp trên sóng của Đài PTTH Hà Nội.

Giải Nhất sẽ được trao tặng 50 triệu đồng, hai giải Nhì được tặng 20 triệu đồng mỗi giải và ba giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải khác như Bài hát về Hà Nội hay nhất.

Triển lãm sắp đặt ánh sáng "Xem đêm – Càng đêm"

"Xem đêm – Càng đêm" là chương trình triển lãm trưng bày ánh sáng của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương và Kiến trúc sư Nguyễn Hà. Sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật của Manzi do Viện Goethe hỗ trợ vừa khai mạc vào ngày 05/7/2020, số 2 Ngõ Hàng Bún, Ba Đình.

"Xem đêm – Càng đêm' lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa, và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá … Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh mầu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc.. kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… cũng đem lại hiệu quả khá bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

Triển làm chia làm 2 phần, tựa như 2 chương như trong một cuốn truyện dài. Mỗi chương là một cuộc trưng bày mới, một loạt sắp đặt mới và một cách tái tạo không gian mới. Cuộc trưng bày ánh sáng này là sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc và nghệ thuật thị giác, phản chiếu sự tương đồng giữa nghệ sĩ và kiến trúc sư trong việc tái tạo không gian và tạo hình.

Manzi là không gian nghệ thuật độc lập ra đời vào tháng 12/2012 với mục đích hỗ trợ nghệ thuật đương đại Việt Nam, thúc đẩy sự đa dạng trong biểu đạt văn hoá, phát triển khán giả cho nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đương đại. Manzi thực hiện các triển lãm nghệ thuật thị giác, tọa đàm, giới thiệu sách, chiếu phim, trình diễn âm nhạc, các cuộc trò chuyện về văn hóa xã hội và các dự án nghệ thuật công cộng.

Triển làm "Xem đêm – Càng đêm" sẽ kéo dài đến 31/7.

Trang trí tuyên truyền cổ động trực quan kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ

Thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2020), Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan nhằm tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo quần chúng nhân dân về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại khu vực nội thành, khu vực trung tâm thành phố, các trục đường chính, bao gồm: Trang trí các cụm panô cố định, cụm panô 2 mặt; Trang trí panô tại trụ sở các cơ quan: Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và các trụ sở liên quan. Trang trí hệ thống băng rôn dọc các tuyến đường chính và khu vực trung tâm thành phố. Trang trí Quốc kỳ, Đảng kỳ và hồng kỳ tại hệ thống cột trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, UBND thành phố và Ngân hàng Nhà nước.

Tại cấp cơ sở, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch của Thành phố và hướng dẫn của Sở VHTT, chỉ đạo Phòng VHTT, Trung tâm VHTT&TT các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đảm bảo đồng bộ, đúng tiến độ. Đẩy mạnh công tác trang trí, tuyên truyền hướng đến mục tiêu quan tâm tốt hơn đời sống, vật chất tinh thần đối với NCC, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức phong phú như: Lắp dựng các cụm panô, trang trí băng rôn dọc, biểu ngữ theo nội dung, maket đã được các cấp phê duyệt…. 

Ngoài ra, tổ chức trưng bày phòng truyền thống và triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ; Đài truyền thanh cơ sở tăng cường tin, bài, thời lượng phát thanh tuyên truyền. Các đội tuyên truyền lưu động tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động, biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân địa phương.

Các hoạt động thông tin, tuyên truyền cổ động trực quan sẽ diễn ra từ ngày 17/7 đến  28/7/2020.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ