• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

Thời sự 18/10/2019 16:20

(Tổ Quốc) - Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào đầu tuần tới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp này, theo thông lệ của chương trình nghị sự kỳ họp cuối năm, Quốc hội chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (17 ngày, chiếm tỷ lệ hơn 60% tổng thời gian của kỳ họp).

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (11 ngày, trong đó có 3 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, nhiều hơn kỳ họp trước nửa ngày).

NAM_0655

Cụ thể, về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 13 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. Đó là các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua gồm Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (theo quy trình tại một kỳ họp); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (theo quy trình tại một kỳ họp).

Nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội (nếu có); Xem xét, quyết định việc miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước (đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp).

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

NAM_0615

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin tại buổi họp báo.

Về hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 (trong đó có nội dung về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Trà Vinh và vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai-len cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135).

Quốc hội cũng sẽ xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; xem xét, quyết định Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; xem xét, quyết định việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019

Về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018". Quốc hội sẽ dành thời gian 03 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; Xem xét, quyết định công tác nhân sự; Xem xét, thông qua Nghị quyết chung của kỳ họp.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi trong kỳ họp này, Quốc hội có giải pháp gì để giám sát việc vắng mặt của các đại biểu.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian cuối năm, nhiều địa phương rất bận nhất là các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sắp diễn ra.

Tuy nhiên, Quốc hội sẽ quán triệt với các Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội của các địa phương tuyệt đối không để các đại biểu vắng mặt trong các ngày biểu quyết.

Mặc khác, Tổng thư ký Quốc hội cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với Quốc hội kỳ này cũng có nhiều đổi mới theo hướng tích cực.

Có nghĩa là, các đại biểu vẫn nhận được tài liệu để nghiên cứu thông qua ipad chứ không như những lần trước, mọi tài liệu đều là văn bản giấy.   

Được biết, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV sẽ khai mạc vào sáng 21/10, dự kiến bế mạc vào ngày 27/11 (tổng thời gian của Kỳ họp thứ 8 là 28 ngày).

Tại buổi họp báo thông tin về chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về sự việc 9 người đi cùng đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội trốn tại Hàn Quốc. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nói đi cùng đoàn của Chủ tịch Quốc hội là không phải bởi những người này đi theo Diễn đàn kinh thế thương mại riêng. Đoàn này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Công nghiệp thương mại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn quốc tổ chức đi. Danh sách đoàn đi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi cho Bộ Công an thẩm tra lý lịch thân nhân của những người này.

Để vấn đề này không tiếp tục xảy ra, Chủ nhiệm Văn phòng Quối hội cho rằng: "Rút kinh nghiệm thì chỉ còn cách không cho đi nhờ, dứt khoát như thế để mọi người khỏi hiểu sai việc đó.".


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ