• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ai chịu trách nhiệm vụ điện giật chết người ở Đà Nẵng?

Thời sự 13/12/2018 15:52

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu làm rõ nguyên nhân giật điện khiến hai vợ chồng thương vong. Trong lúc đó, các bên liên quan thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Liên quan đến vụ điện giật vào tối 10/12 trên địa bàn phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) khiến anh Trương Vũ Huy (31 tuổi, trú đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) tử vong, còn vợ là chị Trần Huệ Trâm (28 tuổi) bị thương (Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin), Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có Công văn yêu cầu Ban quản lí các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ban đầu và biện pháp khắc phục hậu quả vụ việc hai vợ chồng bị điện giật thương vong. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước ngày 12/12.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng giao Sở Công thương kiểm tra, xử lí các nội dung liên quan đến chức năng quản lí Nhà nước, báo cáo về UBND TP.

Ai chịu trách nhiệm vụ điện giật chết người ở Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn điện giật khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Trong lúc đó, vào sáng 13/12, ông Lương Thạch Vỹ - Giám đốc Ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư cơ sơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng cho biết đã gửi báo cáo đến Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Vỹ cho biết đơn vị chủ đầu tư dự án có gói thầu ở khu vực trên đã chỉ đạo nhà thầu thi công thăm hỏi, động viên gia đình có người thương vong.

Theo biên bản của Công an, Viện KSND quận Cẩm Lệ và các ngành vào lúc 23 giờ ngày 10/12 nêu ý kiến: sợi dây cáp điện được đấu nối vào nguồn điện chiếu sáng. Công ty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) cho BQL các dự án đầu tư cơ sơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng giao cho Công ty CP xây dựng công trình thủy Hà Nội (Cty Thủy Hà Nội) đấu nối vận hành chiếu sáng điện vào Tết Nguyên đán từ ngày 12 đến 28/2/2018. Theo biên bản, Cty Thủy Hà Nội tự ngắt điện, cắt dây, không tháo điểm đấu nối, chừa lại đoạn dây điện này.

Ông Lương Thạch Vỹ khẳng định: "Trách nhiệm của Ban là chỉ xin đấu nối điện để phục vụ chiếu sáng công cộng. Khi kết thúc thì không còn liên quan đến nguồn điện. Sau đó, công trình xây dựng vẫn hoạt động theo hệ thống điện riêng. Không ai biết vì sao dây điện đó còn. Việc đấu nối, ngắt nguồn điện hay không hoàn toàn là của đơn vị quản lý điện chiếu sáng".

Ai chịu trách nhiệm vụ điện giật chết người ở Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Tại hiện trường, có 01 sợi cáp điện màu đen dài khoảng 20 mét móc nối từ trụ điện nằm ngang qua đường Yên Thế - Bắc Sơn theo hướng từ Đông sang Tây. Sau khi kiểm tra, xác định sợi dây điện này được đấu nối vào nguồn điện chiếu sáng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hùng – Phó Giám đốc phụ trách Cty quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng thì cho biết: "Đơn vị nào có tài sản (dây điện) phải có trách nhiệm về tài sản. Dây điện rớt xuống đất là của đơn vị thi công và nếu xong thì họ phải tháo dỡ. Còn chúng tôi đã tháo nguồn điện, tắt điện hết rồi nhưng không hiểu sao sợi dây đó lại có điện trở lại. Phải chờ kết quả điều tra của công an. Đối với các công trình, dự án khác có yêu cầu đấu điện chiếu sáng công cộng sau khi hoàn thành thì cũng đều được tháo nguồn, tắt điện hết".

Còn ông Trần Văn Công – Giám đốc Cty Thủy Hà Nội (trụ sở Hà Nội), chi nhánh tại Đà Nẵng cho biết: "Dây điện là của chúng tôi nhưng chúng tôi chỉ xin đấu nối và được đồng ý, sau khi hoàn thành thành thì không sử dụng nữa. Việc tháo nguồn, tắt điện thì chúng tôi không thể tự làm được, không có chức năng, không có chuyên môn nghiệp vụ mà phải của đơn vị quản lý điện chiếu sáng".

Theo ông Công, đúng sai gì vẫn chờ kết luận điều tra của Công an quận Cẩm Lệ. "Chúng tôi đã làm việc theo yêu cầu của công an và cũng đã đến thăm hỏi, phúng viếng người bị nạn", ông này cho biết thêm.

Trước đó, vào tối 10/12, anh Trương Vũ Huy đi xe máy chở vợ là chị Trần Huệ Trâm lưu thông trên tuyến đường Bắc Sơn ra đường Tôn Đức Thắng (Quốc lộ 1A), thuộc địa bàn phường Hòa An. Khi xe chạy đến khu vực trước chợ Hòa An, do không nhìn thấy đường dây điện dân sinh bắt ngang đang lòng thòng cách mặt đường khoảng 1m nên 2 vợ chồng anh Huy chị Trâm đi trên xe máy bất ngờ bị điện giật sau khi vướng vào đường dây điện phía trên.

Sau khi bị điện giật, anh Huy tử vong tại chỗ, còn chị Trâm bị thương nặng, được người dân đưa đi cấp cứu. Cùng lúc này, một người đàn ông điều khiển xe máy đi phía sau cũng bị vướng vào đường dây điện, gây điện giật nhưng không bị thương do xử lý nhanh.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ