• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ấn Độ phong tỏa hàng triệu người để ngăn chặn Covid-19

Thế giới 23/03/2020 19:07

(Tổ Quốc) - Hàng triệu người trên khắp Ấn Độ đang thực thi lệnh phong tỏa cho đến cuối tháng trong bối cảnh chính quyền nước này nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Cư dân sống ở 75 quận trên cả nước, bao gồm cả ở các thành phố lớn như thủ đô New Delhi, Mumbai, Bangalore, Chennai, Hyderabad và Kolkata đã bị hạn chế đi lại, làm việc và di chuyển cho đến ngày 31/3.

Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới - có 415 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có 7 trường hợp tử vong, theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình. Số trường hợp nhiễm gia tăng đột ngột đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng xét nghiệm tìm ra virus của quốc gia này và rằng một ổ dịch lớn với quy mô lớn như châu Âu hiện tại sẽ lan rộng ở nước này.

Tiến sĩ Balram Bhargava, tổng giám đốc của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ, cho biết Ấn Độ đã tiến hành 5.000 xét nghiệm trong tuần qua và tổng cộng 15.000 xét nghiệm cho đến nay. Có 111 phòng thí nghiệm hoạt động với công suất thử nghiệm mỗi tuần từ 60.000 đến 70.000 trường hợp và khoảng 60 phòng thí nghiệm tư nhân khác đang trong quá trình được phê duyệt để tăng thêm năng lực xét nghiệm, theo Bhargava.

Ấn Độ phong tỏa hàng triệu người để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Ấn Độ đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Ảnh: AP.

Quyết định phong tỏa nhiều khu vực của đất nước được đưa ra sau khi Ấn Độ phát động cuộc thử nghiệm cách li xã hội lớn nhất thế giới vào Chủ nhật, khi 1,3 tỷ người được yêu cầu tuân thủ cách ly tự kiểm soát trong 14 giờ.

Từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối vào Chủ nhật, các văn phòng và doanh nghiệp đóng cửa, mọi người ở trong nhà của họ. Những con đường, khu chợ và đường cao tốc thường tấp nập trở nên trên toàn quốc vắng tanh. Để thể hiện sự đoàn kết và bày tỏ sự cảm ơn tới các nhân viên y tế của quốc gia, mọi người trên khắp Ấn Độ đã đứng ở cửa ra vào và trên ban công để vỗ tay, rung chuông và thổi vỏ ốc xà cừ, sau khi có những cảnh tượng tương tự trước đó ở Italy và Tây Ban Nha.

"Lệnh giới nghiêm công khai" do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố tuần trước, là để thử nghiệm về việc liệu lệnh giới nghiêm chính thức có thể được áp dụng trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 hay không. Những hạn chế đó đã được mở rộng trên khắp các vùng rộng lớn của đất nước vào cuối ngày Chủ nhật, buộc hàng triệu nhân viên trong ngành tài chính và công nghệ khổng lồ của Ấn Độ phải làm việc tại nhà từ giờ đến hết tháng.

Ở New Delhi, giao thông công cộng, bao gồm tàu điện ngầm và xe kéo điện, đã bị đình chỉ; tất cả các cửa hàng, nhà máy, nơi thờ tự và văn phòng cũng đã bị đóng cửa; việc đi lại giữa các tiểu bang đã bị dừng lại, biên giới với các quốc gia láng giềng đã đóng cửa và mọi người phải ở lại nhà đến ngày 31/3.

Được miễn trừ khỏi phong tỏa là các dịch vụ thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, bệnh viện, nhà thuốc, trạm xăng, viễn thông, dịch vụ bưu chính và nhà hàng cung cấp thực phẩm.

"Thời điểm bất thường kêu gọi các biện pháp phi thường", Thống đốc Arvind Kejriwal của Delhi đã tweet vào Chủ nhật.

Một số quận, bao gồm cả thủ đô tài chính Mumbai, đã cấm tụ tập từ 4 người trở lên và các quan chức có thể có hành động pháp lý đối với những người vi phạm quy tắc này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ