• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nâng mức báo động cấp cao nhất, New Zealand khẩn thiết tìm cách chống dịch

Thế giới 23/03/2020 15:44

(Tổ Quốc) - Hãng Reuters dẫn tin, New Zealand cho biết ngày 23/3 rằng nước này sẽ nâng mức báo động cao nhất yêu cầu mọi người tự cách ly.

Theo hãng Reuters, trường học và văn phòng đều đóng cửa  trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Nâng mức báo động cấp cao nhất, New Zealand khẩn thiết tìm cách chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern. Ảnh:Reuters

Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern cho biết, nước này sẽ áp đặt các lệnh cấm nghiêm khắc nhất nhằm hạn chế người dân di chuyển trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đảm bảo cuộc sống của người dân và ngăn chặn mức độ lây lan của virus.

"Tất cả đều phải chuẩn bị cho quá trình tự cách ly của người dân", bà Ardern nói trong một họp báo.

Theo bà Ardern, nếu không có các biện pháp kịp thời thì hàng chục nghìn người dân New Zealand có thể  tử vong bởi mức độ lây lan chóng mặt của loại virus này.

Theo Reuters, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại New Zealand đă tăng lên 102, gấp đôi so với ngày 20/3. New Zealand hiện chưa có ca tử vong.

Theo bà Ardern, nội các đã đồng ý thi hành sắc lệnh ngay lập tức. Khoảng 5 triệu người dân sẽ  phải tuân thủ các quy định ở mức báo động 3 toàn nước và sau 48 tiếng sẽ nâng lên cấp độ cao nhất là 4. New Zealand đã sẵn sàng đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài vào nước.

Thủ tướng Arderm cũng nói rằng, tất cả các quán bar, nhà hàng, quán cà phê, khu tập gym, rạp chiếu phim, bảo tàng, thư viện, sân chơi và các khu tập trung đông người phải đóng cửa. Các siêu thị, các khu vực dịch vụ, hiệu thuốc, bệnh viện cần phải hỗ trợ sẵn sàng khắp nước ở mức báo động cần thiết.

Động thái này diễn ra sau khi Australia – nước láng giềng đã áp dụng các biện pháp phong tỏa vào ngày 23/3. New Zealand đã có phản ứng ngay lập tức trước tình hình báo động số ca nhiễm tăng lên.

Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson cũng đã nói rằng chính phủ sẽ thông báo hỗ trợ kinh tế trong những ngày tới.

"Điều này rõ ràng rằng chúng ta phải yêu cầu tất cả người dân New Zealand nên ở nhà và tránh giao tiếp với những người khác bên ngoài gia đình", bà Ardern nói.

Trường học tại New Zealand sẽ đóng cửa từ ngày 23/3, ngoại trừ con em của các gia đình có bố mẹ là bác sĩ, y tá, lái xe cứu thương và cảnh sát. Trường học sẽ đóng cửa toàn bộ. Các hoạt động trong nhà và ngoài trời sẽ trì hoãn. Tất cả các khu công sở đã yêu cầu hình thức làm việc linh hoạt thay vì tập trung đông người.

"Các phương tiện giao thông công cộng sẽ tạm dừng cho tất cả mọi người, trừ các trường hợp cần thiết. Để kiểm soát mức độ lây nhiễm công cộng, các biện pháp quán triệt sẽ cần phải áp dụng trong 4 tuần", Thủ tướng Ardern nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ