• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nước Anh phải trải qua khó khăn thế nào vượt qua khủng hoảng vì Covid-19?

Thế giới 23/03/2020 12:52

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, điều này đang rõ ràng không ai có thể trốn thoát khỏi dịch bệnh này nếu không tự bảo vệ bản thân.

Đối tượng chịu rủi ro nhất ở Anh vì Covid-19

Hãng CNN dẫn tin, nhiều tuần qua đã chỉ ra rằng các quốc gia giàu có nhất, quyền lực nhất thế giới đang phải trải qua thời gian khó khăn đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu có lẽ khiến những đối tượng chịu rủi ro nhiều nhất là những người nghèo và vô gia cư.

Nước Anh phải trải qua khó khăn thế nào vượt qua khủng hoảng vì Covid-19? - Ảnh 1.

Những người vô gia cư Anh đang phải trải qua thời kỳ khó khăn vì đại dịch. Covid-19

Vấn đề này đang trở nên nhiều quan ngại tại Anh trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực hết sức ngăn chặn mức độ lây lan của dịch bệnh trong tuần này. Nguồn thực phẩm vẫn cung cấp ước tính cho khoảng 14 triệu người nghèo dường như đang ít dần. Nhiều người trong số đó phải tự cô lập và phải tự tìm kiếm đồ ăn vì nguồn cung thiếu.

Tình hình cũng trở nên ảm đạm không kém đối với những người dân vô gia cư ở Anh, ước tính khoảng 320.000 người. Không thể làm theo quy định của chính phủ rằng phải tự cách ly, những đối tượng người dân vô gia cư đang phải đối mặt với "cú đánh kép", trở nên lao lực gấp đôi khi vừa không có chỗ để ở vừa không có cái để ăn trong khi đó, các dịch vụ cung ứng hỗ trợ không đáp ứng nhu cầu cần thiết nhất.

Những người dân vô gia cư nói rằng màn đêm tồi tệ nhất đã thành hiện thực khi phải đối mặt với đói khát, đã có người chết vì Covid-19.

Shelter – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho người dân vô gia cư ở Anh ước tính rằng số lượng người dân ngủ trên đường gia tăng lên 165% từ năm 2010 đến nay.

Và trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2007-2008, các chính sách cắt giảm chi tiêu liên bang đã ban hành.

"Động thái này là rõ ràng rằng Anh đang cần phải cắt giảm thúc đẩy cân bằng ngân sách", ông Garry Lemon, giám đốc chính sách quỹ Trussell Trust – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ ngân hàng thực phẩm tại Anh cho biết.

Điều này cần nhiều hình thức, tuy nhiên, nhiều khoản tiền đang vượt quá hệ thống an ninh xã hội", ông Garry Lemon nói.

Các nhà chỉ trích cho rằng các chính sách của chính phủ trong thập kỷ qua đã khiến cho hệ thống an ninh xã hội ít nhiều bất cập.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng các ảnh hưởng kết hợp trong các chính sách của Anh ước tính khoảng 3560 đôla cho người nghèo", bà Clare McNeil thuộc nhóm nghiên cứu IPPR cho biết.

Ông Lemon cũng nói thêm rằng, nghiên cứu của tổ chức đã chỉ ra sự kết hợp các chính sách, mức độ gia tăng của những người vô gia cư và việc sử dụng ngân hàng thực phẩm.

Giải pháp nào đảm bảo ngân hàng thực phẩm cho người dân?

"Chúng tôi từng đưa ra lựa chọn và quá trình chấp hành các hướng dẫn của chính phủ. Tuy nhiên, điều này để lại lỗ hổng. Hiện tại, nếu các thành viên trong gia đình có triệu chứng ho thì nên có biện pháp cách ly", ông Lemon nói.

Ông Lemon cho biết, điều này đang đi xa hơn đối với vấn đề duy nhất là ngân hàng thực phẩm.

"Doanh nghiệp đóng cửa nhưng chúng ta phải đối mặt với thách thức từ nhu cầu tăng lên. Chúng ta cũng phải đối mặt với trách nhiệm duy trì nguồn cung thực phẩm cho mọi người", ông Lemon cho biết.

Người dân có thể có các phản ứng hoảng loạn và vội vã mua thực phẩm tại Anh khiến các gian hàng luôn trong tình trạng trống rỗng. Các gian hàng thực phẩm nhỏ không đảm bảo nguồn cung thực sự đang là vấn đề lo lắng.

"Hoảng loạn mua bán sẽ khiến các siêu thị hạn chế nguồn cung, vì vậy mọi người không thể mua theo nhu cầu các mặt hàng. Vì vậy, nguồn tài trợ miễn phí dường như là khó khăn. Những người phụ thuộc vào ngân hàng thực phẩm thật sự sẽ là thời điểm khốn đốn", ông Lemon cho biết.

"Những người có vấn đề sức khỏe, các bà mẹ đơn thân và người khuyết tật thật sự khó khăn trong giai đoạn này", ông Lemon nói thêm.

Theo tiến sĩ Onkar Sahota, thành viên Quốc hội Anh và là bác sĩ gia đình tại Dịch vụ y tế quốc gia Anh cho biết, những người nghèo phải chịu nhiều rủi ro vì trong bối cảnh dịch bệnh, sức khỏe của họ không thể đảm bảo bằng những người giàu. Đại dịch toàn cầu, ông Onkar Sahota cho rằng các hệ thống miễn dịch thấp hơn bởi vì họ không có điều kiện mua thực phẩm ăn uống đảm bảo để tăng sức đề kháng.

Ông Sahota cũng cho rằng, trong một vài trường hợp, người chịu thiệt thòi nhất sẽ khó khăn để ép họ phải cách ly, đặc biệt những người vô gia cư.

Ông Matt Downie, giám đốc chính sách cho Crisis – nhóm hoạt động từ thiện cho những người vô gia cư ở Anh nói rằng, khi màn đêm buông xuống, những người vô gia cư phải chia sẻ cùng nhau không gian, ngủ cạnh nhau trên sàn. Lời khuyên mà chính phủ Anh yêu cầu người dân tự cách ly và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết với những đối tượng này.

"Những người vô gia cư sẽ bị ảnh hưởng bởi vì chính quyền địa phương đang giảm đi quỹ hỗ trợ và đặc biệt trong bối cảnh hiện tại không đủ nguồn cung hỗ trợ người nghèo", bà McNeil nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ