• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bà chủ của chuỗi khách sạn Hilton, Sheraton vừa khởi công dự án Thành phố Thông minh trị giá 4,2 tỷ USD

Kinh tế 07/10/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Dự án Thành phố Thông minh nằm phía bắc Hà Nội, trên trục Nội Bài - Nhật Tân được khởi công giai đoạn 1, với tổng vốn đầu tư khi hoàn thành 5 giai đoạn vào 2028 là 4,2 tỷ USD.

Ngày 6/10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã diễn ra lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh. Dự án này là kết quả hợp tác, liên kết giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo ( tập đoàn kinh tế lớn thứ 3 của Nhật Bản).

a2-1570343241352900706806

Phối cảnh của dự án Thành phố Thông minh - Ảnh BRG

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, tổng mức đầu tư dự kiến của dự án gần 4,2 tỉ USD, qui mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, diện tích được triển khai là khoảng 70 ha, tổng số vốn 1 tỷ USD và dự kiến hoàn thành sau 2 năm.

Dự kiến, sau khi hoàn thành dự án, Thành phố Thông minh phía bắc Hà Nội có vị trí nằm hai bên đường nối Sân bay Nội Bài với cầu Nhật Tân, hay còn gọi là trục Nhật Tân - Nội Bài. Dự án được quảng cáo sẽ trở thành một thành phố vệ tinh của Hà Nội trong tương lai với nhiều sản phẩm như khách sạn, chung cư, biệt thự, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại…

Cũng theo bà Nga, một tòa nhà cao nhất Việt Nam với biểu tượng bông sen cũng dự kiến được xây dựng tại dự án này. Đây sẽ là trung tâm thương mại của Thành phố Thông minh này.

Ông Kuniharu Nakamura, Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo cho hay"Dự án thành phố thông minh có ý nghĩa to lớn với tập đoàn chúng tôi. Trong tương lai, tuyến đường sắt đô thị số 2 kết nối giữa nội thành và sân bay Nội Bài, có nhà ga nằm trên dự án. Chúng tôi dự kiến xây dựng các công trình tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại xoay quanh nhà ga này, biến đây trở thành trung tâm phát triển mới của Hà Nội."

Dự án này được giới thiệu là thành phố thông minh đầu tiên ở Việt Nam khi ứng dụng khoa học công nghệ gồm: Năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Cụ thể, theo thông tin của chủ đầu tư, tại Thành phố Thông minh này, sẽ quy tụ, tập trung văn phòng của các tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới. Thành phố cũng sẽ áp dụng đa dạng các phương thức thành toán để không dùng tiền mặt. Về mặt giao thông, Thành phố Thông minh sẽ được đầu tư xây dựng hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an toàn, tiện lợi.

Theo dự kiến, toàn bộ dự án sẽ được triển khai theo 5 giai đoạn, giai đoạn cuối dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ và công bố dự án Thành phố Thông minh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của thành phố. Dự án này cũng được kỳ vọng rằng sẽ giúp giãn dân nội đô và hình thành đô thị thông minh đầu tiên của Hà Nội./.


Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ