• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm hoãn tổ chức các hoạt động tập trung đông người hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2020

Văn hoá 09/04/2020 20:25

(Tổ Quốc) - Bà Rịa - Vũng Tàu tạm hoãn tổ chức các hoạt động tập trung đông người hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2020; Sóc Trăng vận động đồng bào Khmer Nam Bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại nhà; Trà Vinh tạm dừng một số hoạt động truyền thống dịp tết cổ truyền của đồng bào Khmer là tin văn hóa đáng chú ý tại 3 tỉnh Nam Bộ hôm nay

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm hoãn tổ chức các hoạt động tập trung đông người hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2020

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 3325/UBND-VP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm hoãn tổ chức các hoạt động có tập trung đông người hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2020, từ cấp tỉnh đến cấp địa phương cho đến thời điểm hết dịch bệnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm hoãn tổ chức các hoạt động tập trung đông người hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2020  - Ảnh 1.

HS trường TH Hạ Long, TP.Vũng Tàu đọc sách tại “Ngày hội văn hóa đọc”, được tổ chức tại Thư viện thành phố - Ảnh minh họa - Nguồn: báo BR-VT

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 24/09/2019 của UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức thực hiện các hoạt động khác theo Kế hoạch.

UBND tỉnh cũng đề nghị Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức thực hiện tuyên truyền theo các nội dung đã đề ra tại Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 24/09/2019 của UBND tỉnh.

Sóc Trăng vận động đồng bào Khmer Nam Bộ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại nhà

Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 16/4.

Theo truyền thống, trong những ngày Tết, đồng bào phật tử các phum sóc sẽ tề tựu về các chùa để dâng cơm đến sư sãi nhằm hồi hướng quả phúc đến tổ tiên. Nhiều hoạt động phật sự truyền thống khác của đồng bào sẽ được tiến hành tại các chùa như đón chư thiên năm mới, đắp núi cát, lễ cầu siêu...

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn số 27 gửi đến Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền sắp tới.

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh yêu cầu các Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc chỉ đạo tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với quy mô nhỏ, chủ yếu trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc tùng, liên hoan linh đình và không tham gia các nghi lễ tại chùa.

Đối với việc tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đề nghị Trụ trì và Ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh thực hiện các nghi lễ như: Lễ rước đại lịch không được tập trung bà con phật tử. Lễ cầu siêu các vị sư tổ chức cầu siêu chung cho tất cả người quá cố tại một điểm và chỉ tổ chức một lần, tuyên truyền đồng bào Khmer không đến chùa thực hiện việc cầu siêu mà chủ yếu cung cấp danh sách ông bà, tổ tiên đã qua đời cho các tổ trưởng (Mê Vên) chuyển đến các vị sư để làm lễ cầu siêu chung. Lễ tắm Phật chỉ làm lễ tượng trưng.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước với trên 400.000 người, chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, đồng bào Khmer Sóc Trăng hầu hết theo Phật giáo Nam tông. Toàn tỉnh hiện có 92 ngôi chùa Khmer với gần 2.000 vị sư sãi, chức sắc tôn giáo…

Trà Vinh tạm dừng một số hoạt động truyền thống dịp tết cổ truyền của đồng bào Khmer

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 13-16/4. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Trà Vinh tạm dừng một số hoạt động truyền thống.

Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh mong muốn tất cả các chư tôn đức phật giáo, Ban Trị sự các chùa, hòa thượng, thượng tọa, trụ trì… các chùa trong hệ phái Nam tông Khmer của tỉnh, cùng phật tử là đồng bào dân tộc Khmer luôn ý thức sâu rộng, tăng cường trách nhiệm với cộng đồng về phòng chống dịch COVID-19, tạm dừng một số hoạt động truyền thống tụ tập đông người trong dịp tết cổ truyền của đồng bào Khmer, như: Rước đại lịch, tắm phật, cầu siêu, chúc thọ cho các vị cao tăng, tiền bối… Mỗi phật tử cần chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn dịch bệnh và thực hiện nghiêm các chỉ thị, công văn về phòng chống dịch mà Trung ương và tỉnh Trà Vinh đã ban hành.

Trà Vinh có 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer, với gần 320.000 người dân tộc Khmer (chiếm hơn 31% dân số toàn tỉnh); trong đó, chủ yếu là phật tử, bởi đồng bào Khmer Trà Vinh hầu hết theo đạo Phật. Dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, cùng với việc vận động đồng bào Khmer không tập trung đông người để phòng chống dịch COVID-19, tỉnh gửi tặng gần 300 phần quà với tổng giá trị hơn 900 triệu đồng đến 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer; các trường có đông đồng bào Khmer giảng dạy, học tập; gia đình chính sách, cán bộ dân tộc Khmer…

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh cũng gửi tặng 1.000 phần quà cho hộ dân tộc Khmer nghèo trong tỉnh đón Tết cổ truyền, với tổng số tiền 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ vì người nghèo của tỉnh./.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ