• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Kinh hé lộ kế hoạch phát triển di sản văn hóa tại "trái tim" của thủ đô

Văn hoá 01/09/2020 10:58

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP đăng tải, chính quyền Bắc Kinh hôm Chủ nhật (30/8) đã công bố một kế hoạch dài hạn để "bảo vệ sự vận hành của chính quyền trung ương" và các di sản văn hóa của thành phố thủ đô.

Bắc Kinh hé lộ kế hoạch phát triển di sản văn hóa tại "trái tim" của thủ đô - Ảnh 1.

Trung Quốc công bố kế hoạch dài hạn phát triển và bảo tồn khu vực nội thành Bắc Kinh (ảnh: SCMP)

Những chi tiết xung quanh tầm nhìn của chính phủ Trung Quốc về việc cải tạo khu vực nội đô tới năm 2035 đã khẳng định vị thế của Bắc Kinh như một "thủ đô hùng vĩ và văn minh đã trải qua hơn một nghìn năm lịch sử".

Kế hoạch mới bao gồm các vấn đề phát triển đô thị, nâng cao bảo tồn các di tích lịch sử như các khu phố cổ, giảm tải số lượng dân cư và mở rộng mạng lưới dịch vụ công cộng.

Nội đô Bắc Kinh có diện tích 92,5 km vuông trải dài trên hai quận Đông Thành và Tây Thành. Hiện có khoảng 2 triệu người đang sinh sống tại đây – chiếm chưa đầy 10% trong tổng số 21 triệu dân của Bắc Kinh. Hầu hết các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước đều đặt trụ sở trong khu vực này.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc ủy ban quy hoạch đô thị Zhang Wei cho hay, trọng tâm phát triển cho khu vực là những hoạt động vận hành chính trị và nhu cầu của người dân. "Khu vực nội thành là một cửa sổ của thủ đô", ông Zhang nói. "Chúng tôi muốn cân bằng vai trò của Bắc Kinh như là một thủ đô và cũng là một thành phố…, đồng thời bảo toàn sự vận hành của chính phủ trung ương trong khi giảm thiểu các tác động tiêu cực của đô thị hóa".

Ưu tiên của kế hoạch là xóa bớt áp lực lên khu vực bằng cách chuyển bớt người dân ra ngoài và giảm thiểu các hoạt động xây dựng, thương mại và du lịch. Theo kế hoạch, số người sinh sống thường xuyên tại nội đô sẽ giảm xuống còn 1,7 triệu người vào năm 2035 và còn 1,55 triệu người vào năm 2050. Tuy nhiên, những người ở lại sẽ được hưởng hệ thống chăm sóc y tế tốt hơn, có nhiều lựa chọn trường học hơn cũng như dễ tiếp cận hơn với các hạ tầng cơ sở sức khỏe và văn hóa, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Nhà nghiên cứu Jia Kun đến từ tổ chức tư vấn chính sách của Hội đồng Nhà nước nhận định, Bắc Kinh đang "chậm chân" hơn so với Thượng Hải và Thẩm Quyến trong lĩnh vực phát triển đô thị. "Nếu Bắc Kinh không thể phối hợp được hai vai trò là một thủ đô và thành phố, thì họ sẽ rơi vào tình trạng mỗi vai trò lại tác động tiêu cực lên nhau và không thể phát triển tốt cả hai năng lực", ông Jia cảnh báo.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ