• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác sĩ hiếp dâm, hành hung nữ điều dưỡng lãnh án gần 7 năm tù

Pháp luật 26/03/2021 14:55

(Tổ Quốc) - Sáng 26/3, Tòa án nhân dân TP Huế đã tuyên án sơ thẩm vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương (SN 1983, ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) bị truy tố với 3 tội danh "hiếp dâm", "cố ý gây thương tích" và "bắt giữ người trái pháp luật".

Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm đã diễn ra trong các ngày 22 và 23/3. Vì đây là vụ án phức tạp nên hội đồng xét xử đã quyết định nghị án 2 ngày rồi mới tuyên án.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Huế tuyên phạt bị cáo Phương 5 năm tù về tội "cố ý gây thương tích", 1 năm 6 tháng tù về tội "hiếp dâm", 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "giữ người trái pháp luật". Tổng hợp hình phạt chung, bị cáo phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù. Thời gian chấp hành kể từ ngày 25/9/2019.

Bác sĩ hiếp dâm, hành hung nữ điều dưỡng lãnh án gần 7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 17/9/2019, Phương liên hệ một đồng nghiệp để yêu cầu chị D.T.T.T (24 tuổi, điều dưỡng cùng công tác với Phương) mang một liều thuốc làm đẹp đến quán cà phê ở chung cư Đống Đa cho Phương.

Đến nơi, không thấy Phương ở quán nên chị T. đã mang thuốc lên phòng. Phương mở cửa phòng cho chị vào rồi chốt cửa lại. Tại đây, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm để hiếp dâm, đánh đập chị Th gây nhiều thương tích.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo không đồng tình với quan điểm của VKSND TP Huế. Luật sư của bị cáo cho rằng vào ngày 1/12/2020, HĐXX yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng cơ quan điều tra chỉ trưng cầu file ghi âm, còn các yêu cầu khác của HĐXX chưa được thực hiện. Trên cơ sở đó, luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa.

Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại trình bày việc khởi tố các tội danh trên đối với bị cáo là đúng và đề nghị HĐXX xử lý nghiêm. Về bồi thường dân sự, bị hại sẽ yêu cầu khởi kiện ở vụ án khác.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định quá trình điều tra, truy tố, điều tra viên, kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Một số yêu cầu điều tra bổ sung của HĐXX tại phiên tòa trước chưa được thực hiện do bị hại không hợp tác. Xét các kết luận về pháp y, HĐXX chỉ chấp nhận một phần về tổn thương hai mắt và xác định Phương đã gây thương tích cho bị hại với tỉ lệ là 31%.

Theo HĐXX, thời điểm T. vào phòng, Phương đã trói tay, đánh nhiều cái vào người bị hại nên bị cáo đã vi phạm về hành vi cố ý gây thương tích và phạm vào tình tiết tăng nặng vì có hành vi côn đồ.

Trong khoảng thời gian chị T. đi vào phòng, bị cáo đã đánh, cởi áo chị T., dùng nhiều lời lẻ đe dọa khác để giao cấu trái ý muốn nhưng chị T. chống trả, lợi dụng sơ sở để chạy ra ngoài. Mặc dù bị cáo chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng tội phạm đã hoàn thành nên bị cáo phạm vào tội hiếp dâm, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, HĐXX nhận thấy chị T. tự đến phòng riêng của Phương. Trong khoảng thời gian từ lúc đến phòng đến lúc chị T. chạy thoát ra ngoài ở phút 49 thì chị T. xin ra về nên Phương không có hành vi bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bị kéo lại vào phòng, mặc dù chị T. đã xin Phương ra về nhưng Phương khống chế nên bị cáo đã vi phạm hành vi bắt giữ người trái pháp luật./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ