• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bàn giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Trị

Du lịch 03/05/2021 08:26

(Tổ Quốc) - Ngày 2/5, tại Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch với chủ đề "Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng".

Có tiềm năng nhưng còn nhiều hạn chế

Hội nghị "Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng" là sự kiện nhằm giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị trong mối quan hệ với sự phát triển du lịch của vùng. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư và gặp gỡ, liên kết, hợp tác cùng phát triển; kích cầu khôi phục các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Bàn giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Trị - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay, ngành du lịch của tỉnh đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định vị trí du lịch Quảng Trị trong vùng Bắc Trung Bộ và trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Tuy nhiên, so với tiềm năng và thế mạnh, du lịch của Quảng Trị vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế, nhiều dư địa phát triển chưa được khai thác và phát huy. Chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa có tính độc đáo, khác biệt. Công tác thu hút đầu tư, quảng bá, xúc tiến du lịch tuy đã có cố gắng nhưng kết quả thu được chưa nhiều. Đặc biệt việc liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các vùng, miền trong cả nước và các nước trong khu vực chưa thực sự hiệu quả.

Theo ông Hoàng Nam, trong bối cảnh hiện nay ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 thì hơn bao giờ hết, vấn đề liên kết, hợp tác cần được tăng cường và đẩy mạnh.

Bàn giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Trị - Ảnh 2.

Du khách tham quan Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị). Ảnh: Lê Chung

"Để thực hiện thành công việc kích cầu phục hồi và phát triển ngành du lịch trở lại, việc liên kết hợp tác là vấn đề rất quan trọng. Hơn lúc nào hết, cần thiết phải có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, nhất là nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch. Đây là cơ hội để các đơn vị liên kết hợp tác để vượt qua khó khăn của thời kỳ dịch bệnh, đưa du lịch phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và đất nước", ông Hoàng Nam nói.

Tham dự hội nghị lần này, các đại biểu có mặt đã cùng nhau thảo luận về định hướng chiến lược của du lịch Việt Nam và các vấn đề đặt ra với du lịch Bắc Trung Bộ nói chung và Quảng Trị nói riêng; Thực trạng và giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trong khu vực; Tiềm năng, các các lợi thế cạnh tranh và giải pháp tăng cường phát triển du lịch Quảng Trị trong trong giai đoạn bình thường mới.

Nhiều giải pháp phục hồi, phát triển du lịch

Bàn về chính sách và các giải pháp phục hồi phát triển du lịch Quảng Trị trong giai đoạn bình thường mới, theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Trị, địa phương này đã đề ra 5 nhiệm vụ và giải pháp.

Cụ thể, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ tăng cường truyền thông và triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động du lịch. Triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thao gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng. Triển khai các chương trình kích cầu du lịch và liên kết hợp tác. Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút khách. Tỉnh cũng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh nhằm hỗ trợ và tăng trải nghiệm cho khách du lịch.

Bàn giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Trị - Ảnh 3.

Các đại biểu, chuyên gia, nhà nghiên cứu tham gia trao đổi ý kiến về các giải pháp phát triển du lịch, sản phẩm du lịch Quảng Trị trong thời gian tới. Ảnh: Lê Chung

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh nêu ra một số xu hướng có ảnh hưởng tới định hướng du lịch hậu Covid-19 mà Quảng Trị nên cân nhắc như: "Du lịch xanh" là từ khóa cho sản phẩm; Du lịch nội địa và khu vực là quan trọng và chiến lược; Du lịch có mục đích tập trung vào chất lượng hơn là số lượng; Phân phối tiếp thị trực tuyến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tạo cơ hội cho các điểm đến mới; Liên kết vùng sẽ mạnh mẽ và quan trọng hơn nữa trong phát triển du lịch.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để phát triển du lịch, tỉnh Quảng Trị cần chú trọng xây dựng và quản lý triển khai các chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch với tầm nhìn cả trung hạn và dài hạn, để đảm bảo việc khai thác hiệu quả, bền vững những giá trị tài nguyên tự nhiên, lịch sử hiện có.

Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng tăng cường các hoạt động liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong vùng đặc biệt là tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

"Huế với đặc trưng là di sản văn hóa thế giới, Quảng Bình với đặc trưng là di sản thiên nhiên thế giới sẽ tương hỗ cho Quảng Trị với đặc trưng là các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng. Việc kết nối chặt chẽ giữa ba địa phương sẽ góp phần định hướng, thu hút khách du lịch. Đây sẽ là một sản phẩm du lịch vùng độc đáo và mang tính cạnh tranh cao", ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay.

Bàn giải pháp thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển du lịch Quảng Trị - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Cũng theo ông Nguyễn Trùng Khánh, tỉnh Quảng Trị cần có kế hoạch thu hút đầu tư phát triển một số dự án lớn, hình thành các khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, tạo động lực phát triển du lịch của tỉnh.

"Cùng với đẩy mạnh tiến độ để tỉnh Quảng Trị sớm có sân bay, chúng tôi cũng rất mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện và khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kết nối các điểm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch đến, tham quan các điểm du lịch nổi bật của Quảng Trị", ông Nguyễn Trùng Khánh nêu ý kiến.

Cùng với các vấn đề nêu trên, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, số hóa các thông tin, tài liệu, hướng tới hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm du lịch văn hoá, lịch sử theo hướng bảo tồn, nâng cao hiệu quả các hoạt động du lịch./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ