• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bánh mỳ baguette "cạnh tranh" danh hiệu di sản phi vật thể của UNESCO

Văn hoá 19/02/2021 11:15

(Tổ Quốc) - CNN đăng tải, bánh mỳ baguette – một trong những biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Pháp, rất có thể sẽ nhanh chóng có tên trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Loại bánh mỳ dài truyền thống, thường được nướng và bán trong mọi cửa hàng bánh địa phương, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Pháp. Các công ty thực phẩm lớn cũng sản xuất bánh baguette đông lạnh để tiêu thụ trong những siêu thị trong và ngoài nước Pháp.

"Làm ra một chiếc bánh baguette truyền thống ngon lành không chỉ cần đến một bí quyết", ông Mickael Reydellet, chủ sở hữu của 8 tiệm bánh tại Pháp cho hay. "Nó đòi hỏi thời gian, sự linh hoạt, cách nướng bánh đúng và loại bột ngon không pha phụ gia".

 - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: CNN)

Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp mới đây đã nộp đơn xin UNESCO công nhận bánh mỳ bagguette là di sản phi vật thể. Để trở thành đề cử chính thức của Pháp, baguette phải cạnh tranh với hai "đối thủ" khác là Liên hoan rượu vang Biou d'Arbois và các mái nhà bọc kẽm của thủ đô Paris. Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ đệ trình khuyến nghị của mình lên Tổng thống vào tháng Ba.

Theo các thợ làm bánh Pháp, việc được UNESCO công nhận sẽ góp phần gìn giữ phương thức làm bánh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đồng thời bảo vệ baguette khỏi bị "bắt chước" trên toàn thế giới.

Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là các sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác.

Trước đây, cách làm bánh mỳ dẹt tại Iran và Kazakhstan, phương thức ủ bia tại Bỉ và nghệ thuật làm bánh pizza tại Napoli (Italy) đều đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Năm 1993, một nghị định do chính phủ Pháp ban hành chỉ rõ, không được sử dụng quá 4 loại nguyên liệu để làm bánh mỳ baguette "truyền thống". Bột bánh được để lên men trong vòng 15-20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.

Ngành công nghiệp ăn uống của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế trong dịch bệnh COVID-19. Ông Reydellet hy vọng, danh hiệu của UNESCO sẽ "an ủi các thợ làm bánh và khích lệ thế hệ sau".

Mỗi ngày, có khoảng 6 triệu chiếc baguette được bán tại Pháp. Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp Dominique Anract cho hay, thói quen văn hóa này đang bị đe dọa. Kể từ những năm 1950, khoảng 30.000 cửa hàng bánh đã đóng cửa do ảnh hưởng từ hoạt động của các siêu thị.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ