• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu hiến tặng

Văn hoá 06/12/2023 17:06

(Tổ Quốc) - Nhiều hiện vật, tư liệu được người dân hiến tặng đã góp phần làm phong phú cho nội dung trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, để hiện vật được giữ gìn và phát huy giá trị, giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân.

Chiều ngày 6/12, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi tiếp nhận tư liệu, hiện vật và khen thưởng một số cá nhân có thành tích trong việc trao tặng hiện vật cho bảo tàng.

Theo đó, các tư liệu, hiện vật được hiến tặng dịp này là những di sản văn hóa gắn liền với vùng đất, con người, đời sống văn hoá, thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lược và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Thừa Thiên Huế được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế sắp xếp thành 4 nhóm chính.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu hiến tặng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận hiện vật từ người dân hiến tặng.

Nhóm hiện vật thời tiền sử có Khuyên tai hai đầu thú của ông Ngô Văn Ánh. Đầu thú được tạo tác tinh xảo với hai sừng cong vút cao, mắt hình lá, thân khuyên dày dặn, chính tâm có mấu cao hình tam giác, lỗ khuyên tròn, khoan hai đầu tách lõi rất tinh xảo và hiếm có vào thời kỳ này nói chung và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Đây là một hiện vật quý và rất cần thiết trong bộ sưu tập, trưng bày giới thiệu đến công chúng của thiết chế Bảo tàng.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu hiến tặng - Ảnh 2.

Khuyên tai hai đầu thú do ông Ngô Văn Ánh hiến tặng.

Nhóm hiện vật dân gian có Ngạch cửa bằng đá của ông Huỳnh Hội. Chiếc ngạch cửa này được làm từ chất liệu đá mài - loại đá mới, đá Việt - một loại đá tự nhiên, có niên đại vào khoảng thế kỷ XIX-XX.

Nhóm hiện vật thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp có Thanh sắt của bệ kê máy, cối đá nghiền thuốc súng của ông Hoàng Thế Đoàn. Đây là những hiện vật liên quan công binh xưởng Phú Lâm, đóng tại làng An Đô, xã Hương Chữ, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế; Hũ kem xà phòng cạo râu - chiến lợi phẩm thắng trận thu giữ được của binh lính Pháp trong chiến dịch An Khê - Pleiku (1953) của ông Trần Văn Khoa.

Nhóm hiện vật thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ xây dựng, bảo về Tổ quốc có: Dao găm, Ăng-gô (Ca mèn), vỏ bọc gối, khăn tay của bà Hoàng Thị Thu Ngân và gia đình đã sử dụng trong quá trình hoạt động cách mạng và thời gian bị giam giữ tại nhà tù Lao Thừa Phủ; Báo Nhân dân, báo Bình Trị Thiên, phiếu mua phụ tùng xe đạp, giấy biên lai... của ông Trân Văn Đức; Chiếc thắt lưng của ông Lê Duy Vy (Quận Đội trưởng Quận Nhì - Thành đội Huế, sử dụng trong thời gian hoạt động cách mạng từ năm 1970-1971) được đồng đội là ông Nguyễn Đình Đãi lưu giữ.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhiều hiện vật, tư liệu hiến tặng - Ảnh 3.

Trao tặng bằng khen và giấy khen cho các cá nhân có thành tích hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế.

Theo ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, đây là hành động rất ý nghĩa của các cá nhân, các nhà sưu tập, cán bộ hưu trí, nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, qua đó góp phần vào công tác bảo tồn di sản văn hóa theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng về công tác xã hội hóa hoạt động bảo tồn, bảo tàng trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, làm phong phú cho nội dung trưng bày tại bảo tàng, để hiện vật được giữ gìn và phát huy giá trị, giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân.

Để ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, cán bộ hưu trí, các nhà sưu tập trong việc hiến tặng tư liệu, hiện vật, dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã trao tặng bằng khen và giấy khen cho các cá nhân có thành tích hiến tặng tư liệu, hiện vật.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ