• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội dân gian xứ Huế

Văn hoá 24/11/2022 16:08

(Tổ Quốc) - Triển lãm "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế" là dịp để giới thiệu, quảng bá đến công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và nét đặc sắc, độc đáo riêng của lễ hội dân gian Huế.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức triển lãm chuyên đề "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế".

Theo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế, Cố đô Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú và đặc sắc. Vì vậy, lễ hội dân gian ở Huế cũng rất đa dạng, mang bản sắc riêng.

Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội dân gian xứ Huế  - Ảnh 1.

Du khách tham quan tại triển lãm.

Có thể kể đến một số lễ hội như: Hội vật làng Sình, Hát bả trạo ở Quảng Điền, Hát sắc bùa ở Phò Trạch (huyện Phong Điền), Lễ hội làng Chuồn, Lễ cầu ngư ở làng Thai Dương Hạ, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ tế cô hồn làng Trúc Lâm (TP Huế)...

Lễ hội dân gian ở Huế là sự tiếp thu, phát triển từ nhiều loại hình lễ hội dân gian của miền Bắc nên có những điểm chung về nghi thức, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, kết hợp với màu sắc văn hóa bản địa và đặc tính con người Huế, lễ hội dân gian ở đây có nét độc đáo riêng. Phương thức tổ chức và nội dung thể hiện của lễ hội dân gian ở Huế nặng về tính chất tín ngưỡng, thiên về lễ hơn hội.

Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội dân gian xứ Huế  - Ảnh 2.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm được tổ chức lần này là dịp để giới thiệu, quảng bá đến công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và nét đặc sắc, độc đáo riêng của lễ hội dân gian xứ Huế. Đồng thời cũng góp phần bảo tồn, phát huy vai trò của lễ hội trong đời sống cư dân hiện đại, thúc đẩy phát triển du lịch.

Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 23/12 tại số 23-25 đường Lê Lợi, TP Huế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ