• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều

Văn hoá 18/11/2022 09:21

(Tổ Quốc) - Ngày 17/11, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Bình, Cục Di sản Văn hoá (Bộ VHTTDL) phối hợp Sở VHTT Quảng Bình và UBND huyện Lệ Thuỷ tổ chức trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, xã Ngân Thuỷ (Lệ Thuỷ).

Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc sắc được đồng bào gìn giữ và duy trì trong cộng đồng từ xưa đến nay. Lễ hội thường được tổ chức sau thời gian thu hoạch, kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều - Ảnh 1.

Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) phối hợp Sở VHTT Quảng Bình và UBND huyện Lệ Thủy tổ chức trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều

Lễ hội vừa có giá trị về lịch sử và văn hóa tộc người, vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hóa cộng đồng của người dân địa phương. Lễ hội hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban cho đồng bào mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều - Ảnh 2.

Mâm cúng chính của lễ hội

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều - Ảnh 3.

Sau khi già làng cúng xong, người dân vui mừng nhảy múa theo nhịp chiêng, tiếng trống đi xung quanh vị trí đặt mâm cúng

Hoạt động trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình là mô hình hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức tại địa phương. Thông qua hoạt động này nhằm tạo cơ hội cho những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa ở Quảng Bình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời góp phần phục vụ cộng đồng gắn với phát triển du lịch.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều - Ảnh 4.

Người dân đến tìm hiểu và xem trình diễn lễ hội mừng cơm mới của người Bru - Vân Kiều được tổ chức tại Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình

Mô hình kết nối di sản văn hóa phi vật thể "Lễ hội mừng cơm mới/lúa mới của người Bru-Vân Kiều" trong hành trình du lịch di sản Quảng Bình-Quảng Trị sẽ góp phần phát triển một cách đồng đều đời sống văn hoá, xã hội cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều, hỗ trợ cộng đồng phát huy di sản này một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán của đồng bào.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ