• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên không gian mạng

Pháp luật 04/04/2023 16:35

(Tổ Quốc) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã biên tập các video, bài viết, hình ảnh nhằm trang bị kiến thức cho trẻ em và phụ nữ tự bảo vệ mình và tương tác an toàn trên môi trường mạng...

Ngày 4/4, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị về việc triển khai các mặt công tác bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên không gian mạng - Ảnh 1.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam, xuất phát từ thực trạng hiện nay, trẻ em ít được tiếp cận với vấn đề an toàn trên không gian mạng, do vậy việc nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình trên không gian mạng cho trẻ em là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng mạng không an toàn của trẻ em Việt Nam đã được hình thành nhiều năm do thiếu sự định hướng.

Đồng thời, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam nhận thấy phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thưởng nhất khi tham gia hoạt động trên không gian mạng. Đây là nhóm đối tượng mà tội phạm mạng thường nhắm tới trong thời gian qua và tiếp tục là mục tiêu trong thời gian tới mà tội phạm mạng sẽ triệt để khai thác.

Khi tham gia hoạt động trên không gian mạng hầu hết trẻ em chưa được trang bị các kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình như: Đánh cắp danh tính, bắt nạt qua mạng, mua bán người, xâm hại tình dục, lừa đảo trực tuyến…theo báo cáo tại Diễn đàn "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM" được tổ chức vào ngày 29/3/2023 vừa qua cho thấy 90% nạn nhân bị lừa đảo qua mạng là phụ nữ.

Từ thực tế trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã biên tập các video, bài viết, hình ảnh nhằm trang bị kiến thức cho trẻ em và phụ nữ tự bảo vệ mình và tương tác an toàn trên môi trường mạng tại fanpage facebook có tên "Phòng An ninh Mạng Và PCTP Sử Dụng Công Nghệ Cao Công an Quảng Nam" (facebook.com/ policeanninhmangquangnam, ID: 100090201267527) qua đó góp phần kiến tạo hệ quy chuẩn, quy tắc đạo đức trên không gian mạng; kêu gọi, giúp lan tỏa và nhân rộng chương trình giáo dục trẻ em về "An toàn trên không gian mạng"; từ đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên không gian mạng.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ