• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Văn hoá 03/12/2022 07:12

(Tổ Quốc) - “Báo chí có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về các vấn đề của trẻ em trên môi trường mạng. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, báo chí cần được trang bị nhiều hơn về kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức trong truyền thông để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”.

Đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Báo chí Mai Hương Giang tại hội nghị tập huấn "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng" diễn ra vào ngày 2/12 tại Đà Nẵng.

Hội nghị do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức với sự tham gia của gần 100 phóng viên, báo chí khu vực miền Trung.

Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tập huấn bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Báo chí Mai Hương Giang, hội nghị nhằm cung cấp thông tin, cập nhật về hiện trạng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ để bảo vệ, hỗ trợ trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Hội nghị tập huấn thông qua 2 chuyên đề: "Hiện trạng về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và một số quy định hiện hành về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng"; "Các xu hướng công nghệ nhằm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng"…các chuyên gia về báo chí, truyền thông, cán bộ quản lý trong lĩnh vực trẻ em và công nghệ đã chia sẻ, cung cấp những thông tin để các phóng viên, báo chí có thể lan toả thông điệp và nâng cao nhận thức về an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng và các xu hướng công nghệ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng cho cộng đồng.

Trong đó, tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là cha mẹ, người chăm sóc trẻ để nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ, định hướng trẻ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phó Cục trưởng Cục Báo chí Mai Hương Giang nhấn mạnh, báo chí có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về các vấn đề của trẻ em trên môi trường mạng. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, báo chí cần được trang bị nhiều hơn về kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức trong truyền thông để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Báo chí Mai Hương Giang phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Thị Nga cho biết, theo số liệu của Tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc), tại Việt Nam có 89% dân số truy cập internet (87% người dân sử dụng internet hàng ngày); 77% người bảo hộ trẻ em sử dụng internet hàng ngày và chỉ 36% trẻ tham gia khảo sát hộ gia đình đã được dạy để bảo đảm an toàn trên mạng.

Đặc biệt, có 1% trẻ em bị dụ dỗ gửi ảnh, video về bộ phận nhạy cảm; 0,2% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để đổi lấy video, hình ảnh nhạy cảm; 0,3% trẻ em bị dụ dỗ cho tiền/quà để thực hiện hành vi tình dục; 1% trẻ em bị chia sẻ hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý; 2% trẻ em bị yêu cầu trò chuyện tình dục.

Theo Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm. Trong những trẻ tiết lộ đa số đều nói rằng thủ phạm là người lạ. Nguyên nhân là do trẻ sợ hậu quả.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cũng chỉ ra, khảo sát mới đây cho thấy trung bình trẻ em thường sử dụng từ 5-7 tiếng/ngày vào mạng xã hội. Ngoài những lợi ích, mạng xã hội cũng đem lại những tác động tiêu cực cho trẻ em như: tiếp cận thông tin giả; truy cập vào những nội dung xấu độc; nghiện sử dụng mạng xã hội; nguy hiểm hơn khi các em chưa ý thức được nguy cơ rình rập khi sử dụng mạng xã hội...

"Cần chung tay để bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, trong đó vai trò của ngành giáo dục rất quan trọng. Các trường cần đưa vào chương trình ngoại khóa chính khóa vấn đề này", bà Nga cho biết.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga phát biểu tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Nga thông tin thêm, Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp luật để quản lý chặt chẽ về vấn đề này như: Luật An toàn thông tin mạng (năm 2015), Luật trẻ em (năm 2016), Luật tiếp cận thông tin (năm 2016), Luật An ninh mạng (năm 2018). Các văn bản pháp luật, đều có quy định về nguyên tắc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng, trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; đồng thời đưa ra những mức phạt, biện pháp khắc phục khi vi phạm quy định về việc cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

Hương An*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ