• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ "đảo ngược" thế trận Mỹ: Đức không "phủ đầu" Huawei

Kinh tế 08/03/2019 13:01

(Tổ Quốc) - Đức không có ý định ngăn chặn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G, Bộ trưởng kinh tế của nước này cho biết.

Quan chức này nói thêm rằng EU sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình, nếu cuộc chiến thương mại với Washington leo thang.

Berlin sẽ không cấm phủ đầu bất kì công ty cụ thể nào đấu thầu hợp đồng phát triển mạng di động 5G thế hệ tiếp theo, bất chấp áp lực to lớn từ Hoa Kỳ trong việc tẩy chay Huawei, ông Peter Altmaier cho biết vào tối thứ Năm, trong một cuộc tranh biện trên truyền hình ZDF.

Bất ngờ đảo ngược thế trận Mỹ: Đức không phủ đầu Huawei - Ảnh 1.

Huawei đang vấp phải nhiều rắc rối với Mỹ về cáo cáo buộc bảo mật, an toàn thông tin. (Nguồn: Reuters)

Không, chúng tôi sẽ không muốn loại trừ bất kỳ công ty nào, ông nhấn mạnh, giải thích rằng chính phủ Đức có khả năng thực hiện đủ các biện pháp phòng vệ để bảo vệ các mạng lưới tương lai của Đức.

Berlin cũng đã đưa ra một danh sách các yêu cầu đối với an ninh viễn thông vào thứ Tư, trong đó có nội dung yêu cầu xác nhận bất kỳ thành phần nào liên quan đến bảo mật với cơ quan bảo mật CNTT của Đức. Mạng 5G chỉ có thể đến từ các nhà cung cấp đáng tin cậy tuân thủ các quy định và điều khoản an ninh quốc gia về bảo mật viễn thông và việc bảo vệ dữ liệu được đảm bảo, Bộ Kinh tế của Đức và Cơ quan về Mạng lưới Liên bang nước này cho biết.

Do đó, Huawei, có thể tham gia vào quá trình đấu thầu nếu đáp ứng các yêu cầu do Berlin đặt ra. "Những hành động gần đây chống lại các công ty và công dân Trung Quốc không chỉ là một phiên tòa, đó là áp lực chính trị có chủ ý", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cho biết hôm thứ Sáu.

Về phần mình, ông Altmaier lưu ý, không có người chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến thương mại nào, nhấn mạnh rằng, EU đang cố gắng tránh một cuộc đối đầu như vậy với Mỹ. Nhưng, nếu Washington tiếp tục gây áp lực kinh tế hay áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào đối với các nước châu Âu, Bộ trưởng nói, Brussels sẵn sàng đáp trả các biện pháp đối phó để bảo vệ và phòng vệ lợi ích của chúng tôi".

Tháng 6 năm ngoái, chính quyền Trump đã áp đặt các khoản tăng thuế thép và nhôm đối với EU, buộc Brussels phải đáp trả bằng thuế vào các sản phẩm của Mỹ như rượu whisky bourbon và xe máy Harley-Davidson. Trong khi cuộc đối đầu toàn diện về thương mại song phương trị giá 1 nghìn tỷ USD đã được ngăn chặn vào tháng 7, động thái này đã buộc Liên minh châu Âu EU phải xem xét lại mối quan hệ kinh tế của họ với Mỹ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ