• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ thương mại Mỹ-Trung đẩy căng thẳng lên đỉnh điểm

Kinh tế 16/06/2019 15:12

(Tổ Quốc) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng, các biện pháp mà Bắc Kinh áp dụng đối phó với Washington có thể trở thành thói quen.

Trong một bình luận, truyền thông xã hội Taoran Notes cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung vào cuối tháng này có thể đưa các đàm phán hai nước trở lại.

Bất ngờ thương mại Mỹ-Trung đẩy căng thẳng lên đỉnh điểm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh:AFP

"Trung Quốc đã chỉ ra quyết định và có thể tiếp tục trong quá trình chuẩn bị. Mọi phản ứng sẽ dần dần trở thành thói quen. Sau tất cả các biện pháp mà Bắc Kinh đưa ra sẽ dễ thấy hơn và trở thành quy tắc", tờ Taoran Notes cho biết.

Theo tờ scmp, các căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh sau các đàm phán thương mại liên tục leo thang các tuần gần đây. Mỹ áp các mức thuế tăng cường đối với các mặt hàng của Trung Quốc. Và điều này đã khiến Bắc Kinh có biện pháp đáp trả.

Các tờ báo People's Daily, CCTV hay Tân Hoa Xã cũng đã có phản ứng mạnh mẽ với các động thái của Mỹ.

Trung Quốc cũng cho rằng các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề từ khi được đưa vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy vào ngày 31/5. Bắc Kinh nói rằng cũng sẽ có biện pháp đối phó.

Các phản ứng đối phó giữa hai nước diễn ra trước thềm cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào 28-29/6 sắp tới.

Tổng thống Trump đã nói trên Fox News rằng, đây không phải là vấn đề cho dù Chủ tịch Tập Cận Bình muốn khởi động lại các đàm phán thương mại hay không.

"Nếu có thể, điều đó là tốt. Nhưng nếu không thì điều đó cũng không thành vấn đề. Mỹ đang kiếm được hàng tỷ đôla mỗi tháng", Tổng thống Trump khẳng định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đưa ra xác nhận về cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump ở Osaka, Nhật Bản.

"Nếu Mỹ có thể trở lại quá trình đàm phán công bằng và tôn trọng lẫn nhau thì mọi thứ sẽ tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu một số vẫn tiếp tục gây sức ép tối đa thì các cuộc gặp sẽ trở tờ Taoran Notes cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ