• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Dán mắt" vào G20: Bắt tín hiệu đột phá chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Thế giới 12/06/2019 22:45

(Tổ Quốc) - Còn chưa đầy ba tuần nữa là tới cuộc đối thoại dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kỳ vọng về tiến trình chấm dứt chiến tranh thương mại là rất thấp và nhiều nguồn tin cho biết, sự chuẩn bị cho một cuộc họp như vậy cũng không nhiều.

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 28-29 tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản và sẽ quyết định có nên gia hạn thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc tiếp đó hay không.

Mặc dù không bên nào xác nhận rằng một cuộc họp sẽ diễn ra nhưng các nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tương tác giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Dán mắt vào G20: Bắt tín hiệu đột phá chiến tranh thương mại Mỹ - Trung? - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến có cuộc gặp bên lề hội nghị G20. (Nguồn: Reuters)

Mối quan hệ đã xấu đi kể từ tháng Năm khi các cuộc đàm phán chấm dứt các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ vỡ.

"Một bầu không khí nguy hại", một nhà ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh nói với Reuters, đề cập đến quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, bao gồm các quan chức và nhà ngoại giao ở Washington và Bắc Kinh, nói rằng công việc chuẩn bị cho cuộc họp không nhiều. Các nhóm đàm phán thương mại song phương cũng không gặp nhau kể từ khi đối thoại kết thúc trong bế tắc vào ngày 10/5.

Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch cuộc họp giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản đang diễn ra. Chúng tôi không có gì để công bố vào thời điểm này về các cuộc họp song phương cụ thể", theo phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Garrett Marquis.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng ông Trump đang hy vọng "bắt đầu từ vấn đề chúng tôi bất đồng" trong cuộc hội đàm với ông Tập.

Ông Trump đã nói một lần nữa vào thứ Hai rằng ông dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra và đe dọa sẽ áp dụng thêm thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không có tiến bộ hoặc nếu ông Tập không tham dự.

Trung Quốc mở cửa cho nhiều cuộc đàm phán thương mại nhưng không có gì để công bố về khả năng nhóm họp giữa hai nhà lãnh đạo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết hôm thứ Hai. Và hôm thứ Ba, quan chức này nói thêm rằng Trung Quốc sẽ "chiến đấu đến cùng" nếu Washington leo thang về thương mại.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ