• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt nhóm 9x chuyên bảo kê, đòi nợ, cho vay nặng lãi trên 200%/năm

Pháp luật 28/08/2019 21:45

(Tổ Quốc) - Ngày 28/8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Theo cơ quan Công an, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động "tín dụng đen", kéo theo nguy cơ mất an ninh trật tự. Với mức lãi suất "cắt cổ" từ 180% đến 250%/năm, nhiều người dân "dính" vào tín dụng đen không có trả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích.

DSC_6898

Cơ quan Công an tiến hành bắt giữ các đối tượng trong nhóm hoạt động "tín dụng đen".

Đáng nói là các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, biến tướng, luôn có sự liên kết ngầm giữa nhiều cá nhân, đồng thời lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động nên việc điều tra, xử lý không hề dễ dàng.

Trước thực trạng này, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhanh chóng tổ chức rà soát, qua đó phát hiện trên địa bàn hiện có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi-"tín dụng đen".

Từ kết quả rà soát, tiến hành sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, Phòng CSHS xác định hiện có một nhóm đối tượng do Nguyễn Đắc Hải Anh đang cầm đầu hoạt động cho vay nặng lãi tại địa phương rất manh động, táo bạo. Phòng CSHS quyết định lập Chuyên án "819V" để đấu tranh làm rõ.

DOI TUONG HAI ANH

Đối tượng Hải Anh tại cơ quan điều tra.

Chỉ trong thời gian ngắn xác minh, cơ quan Công an xác định đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP Hà Nội, đang trú tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế) thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN 1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP Huế) để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động "tín dụng đen" đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh "rót" vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động tại Huế.

Để hoạt động thuận lợi, Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo. Mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay… và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Đến 9h30 ngày 25/8, Phòng CSHS phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2 Chung cư Aranya và tại 3/61 đường Dương Văn An; tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 02 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 02 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 01 xe máy trộm cắp.

IMG_6866

Tang vật của vụ án.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ