• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bé trai 8 tuổi trở lại cuộc sống bình thường nhờ mô của người cho chết não

Sức khỏe 27/04/2020 11:39

(Tổ Quốc) - Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ cho một bệnh nhi 8 tuổi từ động mạch của người cho chết não.

Bé trai 8 tuổi trở lại cuộc sống bình thường nhờ mô của người cho chết não - Ảnh 1.

Đoạn mạch được thay thế.

Bệnh nhi là một bé trai 8 tuổi có tiền sử sinh non và nhẹ cân, nhưng chưa phát hiện tiền sử tim mạch. Cách đây 2 tháng, cháu có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. 

Bác sỹ phát hiện cháu bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu, bệnh nhi đã được điều trị chống nhiễm trùng tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương. 

Do ca bệnh phức tạp nên cháu được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị.  

Sau khi hội chẩn và xem xét nhiều lần, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác định đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp.

Cháu bé bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh. 

Thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn. 

Rất may mắn, Ngân hàng Mô - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang lưu trữ khá nhiều các đoạn mạch được bảo quản từ những bệnh nhân chết não hiến tặng. Các bác sĩ đã lựa chọn được một đoạn động mạch phù hợp cho cháu.

Sau hơn 6 tiếng, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật. Giờ đây, cháu bé đã có thể sinh hoạt bình thương và trở về với cuộc sống.
 

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ