• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Du lịch 26/10/2023 16:00

(Tổ Quốc) - Bản Dao, thôn Bến Thân thuộc xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Thôn Bến Thân chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bản Dao hiện có gần 200 hộ dân sinh sống ven sườn núi. Những mái nhà của bản Dao nổi bật giữa bốn bề núi đồi xanh ngắt bao quanh. Bến Thân như một bức tranh được tạo lên bởi những mái nhà tranh ven suối nước chảy trong veo. Hệ thống hang động kì vĩ bởi hệ thống nhũ đá nhiều hình dạng khác nhau. Bến Thân được bao phủ bởi rừng già trong hệ thống rừng quốc gia Xuân Sơn. Nơi đây con người như giao thoa với tự nhiên, ở trung tâm bản Dao có thể nghe được tiếng chim hót trong veo từ rừng già, tiếng khỉ chí chóe nơi cuối bản. Bến Thân như một bức tranh hiền hòa, thanh bình tách biệt với thành thị.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 1.

Thôn Bến Thân chủ yếu đồng bào người dân tộc Dao sinh sống.

Người dân Bến Thân vẫn giữ tục tắm suối, mỗi khi chiều về trên đầu nguồn con suối đám trẻ con bản địa thường nô đùa, tắm mát trước khi về nhà. Bến Thân trước kia hạ tầng còn khó khăn, những năm gần đây cơ sở hạ tầng được đầu tư, đường bê tông đã giúp người dân đi lại, giao thương dễ dàng hơn.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 2.

Người dân bản địa vẫn giữ thói quen tắm suối.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 3.

Bãi tắm Bến Thân nước trong veo quanh năm.

Hiên nay, Bến Thân đã bắt đầu khai thác du lịch bởi Tổ hợp tác cộng đồng du lịch khu Bến Thân thuộc HTX nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn. Bà Bùi Thị Thanh Hoa Giám đốc HTX chia sẻ: "Trước tiên việc khai thác có nhiều thuận lợi bởi với những tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa, sự ủng hộ của bà con trong bản về việc khai thác du lịch. Tuy nhiên cũng còn một số khó khăn về cơ sở hạ tầng, bà con chưa có kinh nghiệm làm du lịch, lao động trẻ của địa phương chủ yếu đi làm ăn xa. Trước những thuận lợi và khó khăn các thành viên trong HTX cố gắng khắc phục và triển khai xây dựng khu lưu trú cho khách vào cuối năm 2023. Một trong những việc quan trọng của chúng tôi là vận động các hộ gia đình cùng làm Homestay, nâng cấp và bán các sản phẩm do bà con làm ra để cùng nhau phát triển kinh tế, đồng thời bảo tồn và phát huy nét đặc sắc văn hóa địa phương".

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 4.

Nơi đây không khí trong lành, mát mẻ quanh năm.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 5.

Trước cửa hang Nhũ Tiên.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 6.

Hang Nhũ Tiên có hệ thống nhũ đá đa dạng kích thước và màu sắc.

 Bến Thân tiềm năng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 7.

Du khách đến Bến Thân trong dịp cuối tuần.

Thôn Bến Thân cách Hà Nội khoảng 130km, cách trung tâm thành phố Việt Trì 80km, phù hợp với du khách đi trong ngày hoặc dài ngày. Với sự đa dạng về các hệ sinh thái tự nhiên và giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc Dao về ẩm thực, văn hóa hứa hẹn là một trong những điểm đến thú vị cho những du khách yêu thích du lịch sinh thái và khám phá văn hóa bản địa. Với những tiềm năng sẵn có thôn Bến Thân đã và đang thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Việc phát triển du lịch cũng là cơ hội để tạo việc làm, nâng cao đời sống dân bản địa. Tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương có thu nhập trực tiếp từ hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động phát triển du lịch đời sống bà con được nâng cao, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương được phát huy giá trị, quảng bá rộng rãi.

Ông Hà Thanh Giáp – Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết: Khu Bến Thân là khu đặc biệt khó khăn của xã. Bà con trong khu chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó người Dao chiếm trên 90% Việc phát triển du lịch cộng đồng tại khu Bến Thân đem đến nhiều cơ hội để phát triển kinh tế cho bà con tại địa phương. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con mà còn có ý nghĩa nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản và quảng bá các nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Để bảo vệ, gìn giữ, phát huy tối đa giá trị của cảnh quan thiên nhiên, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn, yêu cầu Tổ du lịch cộng đồng – HTX Nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn cùng người dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ rừng và môi trường. Với những tiềm năng về tự nhiên và văn hóa truyền thống tôi hy vọng rằng thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành hướng dẫn để Bến Thân trở thành điểm du lịch hấp dẫn, giúp bà con tăng thu nhập giảm nghèo cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa

Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ