• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bến Tre: Hiệu quả từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về lĩnh vực việc làm

Thời sự 16/12/2020 15:15

(Tổ Quốc) - Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đặc biệt là Cục Việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã tập trung phát triển thị trường lao động và việc làm trên địa bàn toàn tỉnh.

Bến Tre: Hiệu quả từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về lĩnh vực việc làm  - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nâng cao hiệu quả công tác phân tích, đánh giá và dự báo về lao động

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã tổ chức triển khai điều tra, cập nhật thông tin của 367.563 hộ gia đình, bình quân hàng năm có 114.698 hộ có biến động thông tin, với tỷ lệ biến động khoảng 40% so với tổng số hộ.

Qua kết quả điều tra, cập nhật thông tin thị trường lao động đã giúp cho các địa phương trong toàn tỉnh có được nguồn dự liệu về lĩnh vực lao động, việc làm, nhất là số liệu có việc làm thường xuyên và lao động qua đào tạo.

Từ nguồn dữ liệu này còn đã giúp cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre phân tích, đánh giá và dự báo về lao động, việc làm và hoạch định chính sách về phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương từ "Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp – việc làm – an toàn lao động" để tổ chức các hoạt động dịch vụ việc làm.

Cụ thể như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm thông qua sàn giao dịch việc làm vào các ngày Thứ 6 hàng tuần tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng tại các huyện, tổ chức ngày hội việc làm.

Qua đó đã tạo điều kiện cho người lao động ở các địa phương, các em học sinh, sinh viên của các trường nghề, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp thường xuyên tiếp cận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng, trình độ chuyên môn của mình.

Tạo điều kiện thuận lợi xây dựng nguồn dữ liệu về cung – cầu lao động 

Theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre, qua 5 năm thực hiện Dự án phát triển thị trường lao động và việc làm (từ 2016 – 2020), Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức được 41 phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng tại các huyện trong tỉnh, với 426 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tuyển dụng, với trên 19.082 lượt người lao động tham gia dự.

Bến Tre: Hiệu quả từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu Quốc gia về lĩnh vực việc làm  - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm tư vấn việc làm tư vấn cho người lao động. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn tổ chức mô hình Cà phê việc làm" tại Trung tâm nhằm kết hợp vừa tổ chức tư vấn cho người lao động đến đăng ký hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, để giúp họ sớm quay trở lại thị trường lao động, vừa tư vấn cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại địa phương. Từ khi triển khai cho đến nay, mô hình này đã tư vấn cho 278 lượt người và giới thiệu cho 8 người tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm phát triển mạng thông tin về việc làm, nhằm hỗ trợ các hoạt động thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu tìm kiếm việc, việc tìm người. Qua đó đã giúp cho các đối tượng có nhu cầu tìm việc đễ dàng tiếp cận các thông tin việc làm, đáp ứng phần nào nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động.

Có thể khẳng định, nhờ có nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về lĩnh vực việc làm nên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng nguồn dữ liệu về cung – cầu lao động để hoạch định chính sách về phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thuận lợi đã góp phần tích cực vào công giải quyết việc làm tại địa phương. Ngoài ra, qua tổ chức các phiên giao dịch việc làm đã nâng cao vai trò làm cầu nối của Trung tâm Dịch vụ việc làm với doanh nghiệp – người lao động – cơ sở đào tạo và đã trở thành địa chỉ tin cậy thật sự  mà người lao động và doanh nghiệp muốn tìm đến.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong giai đoạn qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Nguồn kinh phí phân bố hàng năm từ Chương trình mục tiêu cho tỉnh còn hạn chế, nhất là lĩnh vực việc làm nên các địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai điều tra, cập nhật thông tin về thị trường lao động và tổ chức các hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn toàn tỉnh.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã đề xuất một số kiến nghị với Bộ Lao động – Thương vinh và Xã hội và Cục Việc làm: Hàng năm nên phân bổ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm – An toàn lao động về cho các tỉnh để triển khai, thực hiện các hoạt động dịch vụ việc làm như: Tổ chức điều tra, cập nhật thông tin thị trường lao động, phát triển mạng thông tin việc làm, xây dựng cơ sở dụ liệu người tìm việc, việc tìm người.

Đồng thời, Sở cũng đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có quy định việc hỗ trợ tạo việc làm cho các đối tượng đặc thù theo hình thức giao nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 32 của chính phủ để các địa phương dễ dàng triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn kinh phí từ chương trình trong thời gian tới./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ