• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhân 22 người Anh dương tính sau khi đã xuất viện: Khó có khả năng lây bệnh cho người khác

Thời sự 14/04/2020 09:03

(Tổ Quốc) - Liên quan đến trường hợp BN22 người Anh đã xuất viện ở Đà Nẵng vào ngày 27/3, tiếp tục cách ly 14 ngày nhưng lại cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại TP.HCM vào ngày 11/4, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã lý giải với phóng viên báo điện tử Tổ quốc.

Bệnh nhân 22 người Anh dương tính sau khi đã xuất viện: Cần phải đối chiếu xét nghiệm của Đà Nẵng và TP.HCM - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân người Anh ra viện vào trưa 27/3.

"Cần đối chiếu lại xét nghiệm của hai bên"

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, ông đã nghe về trường hợp của bệnh nhân 22. Bệnh nhân này phát hiện mắc COVID-19, điều trị từ ngày 8 - 27/3 thì xuất viện. 

Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục được cách ly 14 ngày không tiếp xúc với ai. Thế nhưng, khi xét nghiệm tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lại cho kết quả dương tính với với vi rút SARS-CoV-2.

"Theo tôi, trường hợp này có hai khả năng, một là bệnh nhân này vẫn chưa hết vi rút trong người. Thứ hai nữa là phải kiểm tra lại phương pháp xét nghiệm của hai bên" - ông Nga nói. 

Về nghi ngờ bệnh nhân này có thể tiếp tục lây nhiễm cho những người khác, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng điều này hầu như không có. 

Bởi, giả sử trong trường hợp bệnh nhân này còn sót lại một ít vi rút thì nó cũng đã suy yếu, không có khả năng gây bệnh. Thứ hai nữa là cũng phải đối chiếu xét nghiệm của hai bên, cả ở Đà Nẵng và TP.HCM. 

Nói thêm việc vì sao cần phải đối chiếu xét nghiệm của 2 bên, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế lý giải, xét nghiệm vi rút còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: lấy mẫu, sai số, lấy mẫu ở điểm nào còn phụ thuộc vào người lấy mẫu; vận chuyển mẫu.

Về một số ý kiến cho rằng đây là chủng mới của vi rút, ông Nga cho rằng khả năng này là rất ít bởi trên thực tế ở một số nước vẫn có những trường hợp cho kết quả dương tính trở lại. 

"Tuy nhiên, qua ghi nhận chưa thấy báo cáo này nói về việc những người này gây bệnh trở lại cả" - ông Nga thông tin. 

"Bệnh nhân COVID-19 ra viện rồi vẫn cho kết quả dương tính"

Theo báo cáo từ Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh nhân 22 người Anh được vận chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị vào ngày 8/3 đến ngày 27/3.

Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25/3. Cả 3 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì đáp ứng đủ các điều kiện khỏi bệnh.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế.

Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Đến sáng ngày 10/4, bệnh nhân này có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước. 

Tuy nhiên, đến ngày 11/4, trước khi về nước, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ