• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bhutan phát động chiến lược du lịch hấp dẫn, thu hút khách quốc tế trở lại

Du lịch 31/08/2022 20:52

(Tổ Quốc) - Theo SCMP, Bhutan sẽ chào đón khách du lịch quốc tế trở lại trong tháng tới khi Vương quốc Himalaya nới lỏng chính sách zero-Covid nghiêm ngặt sau hơn hai năm đóng cửa nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Với dân số khoảng 800.000 người nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Bhutan hiện đang phải ứng phó với cuộc khủng hoảng giá dầu và ngũ cốc do căng thẳng leo thang ở Ukraine cũng như tác động liên tục của đại dịch Covid-19.

Bhutan phát động chiến lược du lịch hấp dẫn, thu hút khách quốc tế trở lại  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

"Bhutan sẽ bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 23/9 cùng với một số thay đổi quy định về du lịch", ông Dorji Dhradul, Người đứng đầu Hội đồng Du lịch Bhutan cho biết.

Trước đây, du khách quốc tế đến Bhutan bắt buộc phải thanh toán trước theo chương trình du lịch trọn gói, trong đó ước tính sẽ mất khoảng từ 200 USD đến 250 USD mỗi đêm. Chi phí này đã bao gồm chỗ ở, dịch vụ đưa đón ở Bhutan, các bữa ăn và phí phát triển bền vững (SDF). Bên cạnh đó, công ty du lịch của Bhutan sẽ chịu trách nhiệm làm việc với du khách để xây dựng kế hoạch và chi trả trọn gói cho chuyến đi. Kể từ những năm 1970, chính phủ Bhutan đã thực hiện chính sách du lịch đảm bảo cân bằng lợi nhuận kinh tế với việc bảo tồn hệ sinh thái cũng như môi trường Himalaya. Lượng khách du lịch đến Bhutan được điều tiết hợp lý theo năng lực của khách sạn và giao thông đi lại. Mặc dù vậy, ngành du lịch nước này vẫn mang lại doanh thu lớn thứ hai sau ngành thủy điện và là ngành tạo nhiều việc làm nhất trong nước. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch nói riêng và doanh thu của chính phủ nói chung.

Từ ngày 23/9, Bhutan sẽ không áp dụng cách thức này. Du khách quốc tế đến Bhutan có thể tự nộp đơn xin thị thực và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.

"Chúng tôi hy vọng những thay đổi này sẽ thúc đẩy sáng tạo giữa các dịch vụ du lịch và mang lại sự linh hoạt cho khách quốc tế trong việc lựa chọn dịch vụ du lịch hợp với túi tiền của họ", ông Dhradhul nói.

Tất nhiên, khách du lịch sẽ vẫn phải chi trả phí phát triển bền vững (SDF) và mức giá tăng từ 65 USD/đêm lên 200 USD/đêm.

Theo SCMP, từ lâu những khung cảnh núi non tuyệt vời, khu rừng hoang sơ, một kho tàng động thực vật lớn, những tu viện Phật giáo hoành tráng, cung điện và những ngôi nhà mộc mạc khiến Bhutan trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng.

"Đại dịch Covid-19 là khoảng thời gian để chúng tôi đánh giá nghiêm túc lại ngành du lịch", ông Dhradul nói.

Những thay đổi này dự kiến sẽ thu hút du khách quốc tế đến Bhutan nhiều hơn và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững cũng như mang lại hạnh phúc cho đất nước, nhấn mạnh khả năng vừa đảm bảo một quốc gia không carbon vừa đảm bảo sự cân bằng giữa giá trị vật chất và tinh thần. Thêm vào đó, Chính phủ Bhutan cũng quyết định mở cửa một số khu vực chưa từng đón khách trước đây.

"Bhutan cũng sẽ sớm mở cửa đón khách quốc tế đến Samste và Gelephu thuộc phía Nam nước này cũng như Samdrup Jongkhar nằm ở phía Đông. Chúng tôi hy vọng những điều này sẽ làm đa dạng hóa hành trình và trải nghiệm cho khách du lịch", ông Dhradul nói./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ