• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỳ tích tiêm chủng của Bhutan mang đến hy vọng cho thế giới

Thế giới 28/07/2021 11:12

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế Bhutan vào ngày 27/7 cho biết, nước này đã tiêm phòng mũi thứ 2 cho 90% người trưởng thành chỉ trong vòng 7 ngày.

Với tổng dân số khoảng gần 800.000 người, quốc gia nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc - Bhutan đã tiến hành tiêm mũi thứ hai cho hơn 454.000 người trưởng thành trong một tuần qua. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Bhutan khen ngợi thành tích của Bhutan và đánh giá đây là quốc gia có chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất.

Kỳ tích tiêm chủng của Bhutan mang đến hy vọng cho thế giới - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân ở Bhutan. Ảnh: AFP

Vào tháng Tư năm nay, Bhutan từng gây chú ý khi triển khai tiêm hết 550.000 liều vaccine của hãng AstraZeneca do Ấn Độ tài trợ. Chương trình tiêm chủng mũi đầu tiên cho người trưởng thành đủ điều kiện đã diễn ra trong 2 tuần.Tuy nhiên, Bhutan phải tạm hoãn tiêm liều thứ 2 cho người dân trong nhiều tháng sau khi Ấn Độ ngừng viện trợ để tập trung chống dịch trong nước.

Theo hãng AP, Bhutan đã khởi động lại chương trình tiêm chủng vào tuần trước sau khi tiếp nhận 500.000 liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX.  Ngoài ra, Bhutan cũng đã tiếp nhận hơn 400.000 liều vắc xin của Hãng AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm từ Croatia, Bulgaria, Trung Quốc và một số quốc gia khác trong suốt 2 tuần qua.

"Mục tiêu của chúng tôi là đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất để ngăn chặn các mối đe dọa từ khủng hoảng y tế cộng đồng", ông  Dechen Wangmo, Bộ trưởng Y tế Bhutan nói trên hãng AP.

Mặc dù nhiều quốc gia phương Tây đã có sẵn nguồn vaccine nhưng tỷ lệ tiêm cho người trưởng thành đủ điều kiện vẫn giữ mức thấp.

"Với sự tham gia của hơn 3000 nhân viên y tế và xây dựng khoảng 1200 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, Bhutan đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân nhanh chóng có cơ hội tiêm chủng. Trong nhiều trường hợp, nhân viên y tế đã phải đi bộ nhiều ngày trong thời tiết khắc nghiệt như lở đất và mưa lớn đến những ngôi làng  xa xôi trên đỉnh núi dốc để tiêm vaccine cho những người dân khi họ không thể đến trung tâm tiêm chủng", Tiến sỹ Sonam Wangchuk, thành viên trong lực lượng tiêm chủng của Bhutan cho biết.

"Tiêm phòng là trọng tâm chính trong sáng kiến chăm sóc sức khỏe của Bhutan", ông Sonam Wangchuk nhấn mạnh.

Chính phủ Bhutan luôn sát sao vào các chương trình y tế, trong đó sẵn sàng trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân về các vấn đề liên quan đến virus SARS-Cov-2 cũng như chương trình tiêm chủng để khuyến khích người dân ý thức bảo vệ và giải tỏa lo lắng của họ đối với việc tiêm chủng.

"Thực tế, tất cả người dân Bhutan đều rất muốn được tiêm vaccine phòng bệnh", Tiến sỹ Wangchuk  nhấn mạnh.

Ông Will Parks, đại diện UNICEF tại Bhutan cho biết, Bhutan luôn chú trọng đến nâng cao tinh thần lạc quan cho người dân. Khoảng 22.000 tình nguyện viện luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cập nhật về diễn biến dịch bệnh, loại bỏ các thông tin sai lệch, tiến hành sàng lọc và xét nghiệm cho người dân trên cả nước bất chấp nhiều khu vực có địa hình khó khăn.

Thành công của Bhutan là điều bất ngờ đối với thế giới trong bối cảnh nhiều quốc gia Nam Á đang phải đối mặt với diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh.

"Có lẽ thành công của Bhutan mang đến huy vọng trong nỗ lực chống dịch trong khu vực này", ông Parks nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ