• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nói về vụ người Nghệ An trình báo mất tích tại Anh

Thời sự 28/10/2019 10:35

(Tổ Quốc) - Sáng 28/10, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh đã trao đổi ngắn với báo chí về việc một số gia đình tỉnh này trình báo người thân mất tích tại châu Âu và Anh.

Liên quan tới vụ 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh vào tuần trước, ông Nguyễn Đắc Vinh cho hay, tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. 

Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An sẽ là cơ quan cung cấp thông tin cần thiết cho cơ quan chức năng của Anh xác định. Cơ quan công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại thông tin. 

Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nói về vụ người Nghệ An trình báo mất tích tại Anh - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ 39 người châu Á thiệt mạng trong chiếc xe container.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết thêm, hiện nay Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An, chính quyền các cấp được giao việc khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ kịp thời, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển sang bên phía Anh. 

"Bộ Ngoại giao cũng cho hay, khi nhận được thông tin từ phía Anh sẽ cung cấp trở lại cho chính quyền địa phương. Tinh thần sẽ hỗ trợ công dân hết sức. Đây là sự việc hết sức đáng tiếc"- ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết.

Bí thư tỉnh này cho rằng, hiện chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm theo con đường chính thống nên tỉnh mong muốn công dân nên đi xuất khẩu lao động theo đường chính thống, được Nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại hỗ trợ, bảo trợ. 

Trước mắt, tỉnh tập trung hỗ trợ xác minh thông tin, xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm ở trong số người bị nạn hay không. Nếu có những người bị nạn là người Nghệ An sẽ có biện pháp hỗ trợ. 

Về thông tin về người dân đi lao động nước ngoài theo đường "chui", ông Nguyễn Đắc Vinh cho hay, tỉnh đã giao rà soát.

Tính tới chiều qua, 27/10, các cơ quan chức năng của Nghệ An, Hà Tĩnh đã xác nhận có thêm 10 gia đình trình báo, nâng tổng số 24 trường hợp đang có thân nhân mất tích ở châu Âu và Anh.

Công an các tỉnh đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. 

Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Nhiều thông tin nghi ngại rằng, số nạn nhân này tới từ châu Á và không loại trừ khả năng tới từ Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng này. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 26/10 đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ