• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước thảm kịch 39 người chết, Brexit đe doạ nỗ lực Anh đối phó buôn người

Thế giới 27/10/2019 18:04

(Tổ Quốc) - Theo tin từ The Guardian ngày 26/10, Vương quốc Anh phải đối mặt với việc bị loại khỏi Đơn vị chống buôn người châu Âu sau khi Brexit diễn ra, các nghị sĩ và chuyên gia cao cấp cảnh báo.

Đơn vị này đang phối hợp điều tra ở quy mô quốc tế về cái chết của 39 người trong container xe tải ở Essex, Anh tuần trước.

Cảnh báo này được đưa ra khi vào hôm thứ Bảy, người lái xe tải Maurice Robinson bị buộc tội ngộ sát 39 người và có âm mưu buôn người. Nghi phạm 25 tuổi này sẽ xuất hiện tại tòa án Chelmsford vào thứ 2, nơi anh ta cũng sẽ phải đối mặt với tội danh âm mưu hỗ trợ nhập cư và rửa tiền bất hợp pháp.

Trước thảm kịch 39 người chết, Brexit đe doạ nỗ lực Anh đối phó buôn người - Ảnh 1.

Đội ngũ điều tra vụ 39 người chết trong container xe tải tại Anh đang hoạt động rất gấp rút. Ảnh: PA.

Đơn vị chống buôn người tham gia vụ án này là Trung tâm buôn lậu người di cư châu Âu, thuộc cơ quan thực thi pháp luật EU, Europol, và là trung tâm trong một cuộc điều tra toàn cầu về thảm kịch này. Một nguồn tin của Europol cho biết các nhà điều tra tại trung tâm là những người làm việc suốt ngày đêm cố gắng ghép các mảnh ghép của câu đố".

Đơn vị này được coi là tổ chức chuyên nghiệp nhất về loại hình này ở châu Âu, với khả năng bám sát tội phạm xuyên biên giới và có một cơ sở dữ liệu khổng lồ các mạng lưới buôn lậu.

Tuy nhiên, khi Brexit hoàn tất thì khả năng Anh tham gia vào cơ quan này là khó khăn. Các nghị sĩ và chuyên gia chống buôn người cho biết, tuyên bố của chính phủ thì thấy rõ rằng Anh sẽ bị loại trừ khỏi Europol và các cơ quan của họ trong trường hợp Brexit diễn ra mà không đạt được thỏa thuận nào. Còn kịch bản tốt nhất là bị hạ cấp quyền tiếp cận khi có một thỏa thuận về Brexit.

Nghị sĩ Hạ viện đến từ Công đảng Anh Yvette Cooper nói rằng bà lo ngại nghiêm trọng về việc chính phủ không có kế hoạch làm thế nào để đảm bảo sự tham gia của Anh vào tổ chức trên.

Cooper nói với tờ Oberver rằng bi kịch là thực sự khủng khiếp và bà đã rất hoảng hốt về việc thiếu kế hoạch rõ ràng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ vào cơ quan trên và cơ sở dữ liệu của họ ngay cả sau khi Brexit diễn ra.

Lập trường này cũng được nghị sĩ hàng đầu phụ trách tình báo và an ninh tại Hạ viện Dominic Grieve nhấn mạnh: "Thảm kịch đáng sợ cho thấy sự cần thiết phải có sự hợp tác quốc tế về buôn người. Rời khỏi EU sẽ làm cho điều đó khó khăn hơn nhiều. Hiện tại đang có sự không chắc chắn về việc liệu chúng tôi có thể tiếp tục làm việc với đơn vị này hay không.

Các quan chức của Europol nói rằng trong trường hợp không có thỏa thuận, các sĩ quan cảnh sát Anh sẽ bị loại khỏi trụ sở của Europol ở Hague.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ