• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế

Thời sự 08/05/2021 19:46

(Tổ Quốc) - Chiều 8/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng,Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Đông Anh.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã đến thăm, kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm PCR tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long - xã Kim Chung; khu vực phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2; khu vực lấy mẫu xét nghiệm PCR và bầu cử tại Nhà văn hóa thôn Nhuế, xã Kim Chung; khu vực bầu cử tại 2 thôn Đại Vỹ và Hà Lỗ, xã Liên Hà; chốt cách ly phòng, chống dịch tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Huyện ủy Đông Anh

Trước cổng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, trong khoảng cách an toàn, trò chuyện với đại diện lãnh đạo đơn vị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến khó lường, trong đó có 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì). Mặc dù vậy, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất, không hoang mang, lo sợ, nhưng cũng không chủ quan, lơ là.

Bí thư Thành ủy đề nghị cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân tại bệnh viện vững vàng, thật bình tĩnh, tỉnh táo thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly, ngăn chặn tối đa tình trạng lây chéo trong bệnh viện và phát tán mầm bệnh ra bên ngoài. Các cơ quan thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế cũng như chủ động bám sát tình hình để hỗ trợ kịp thời bệnh viện.

Để kịp thời hỗ trợ, động viên cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân tại đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương quà hỗ trợ của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố gồm 1.000 mũ chắn giọt bắn, 5.000 khẩu trang và 500 bộ đồ bảo hộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tại các xã Kim Chung, Liên Hà, Việt Hùng, Bí thư Thành ủy đã trao tặng quà hỗ trợ của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cho mỗi xã 5.000 khẩu trang và 500 chai nước rửa tay sát khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghe báo cáo và trao đổi, chỉ đạo trực tiếp về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với cán bộ lãnh đạo Đảng ủy các xã, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, đây là thời điểm có ý nghĩa nước rút chuẩn bị rất quan trọng; càng quan trọng hơn khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều điểm phải thực hiện cách ly, phong tỏa tạm thời. Do đó, cấp ủy các xã, nhất là người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Bí thư Thành ủy đề nghị, lãnh đạo các xã thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố; nhất là các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly. Đối với các điểm bầu cử ở khu vực phải thực hiện cách ly, xã phải chủ động có các giải pháp để tổ chức bầu cử bảo đảm đúng thời gian và quyền của cử tri.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, với kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong hơn một năm qua và truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, cán bộ và nhân dân các xã Kim Chung, Liên Hà, Việt Hùng và toàn huyện Đông Anh sẽ thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép", góp phần vào nỗ lực chung của toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Đông Anh

*Ngay sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các xã trên địa bàn huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy.

Báo cáo đoàn công tác, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh đã cho biết về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Về công tác tổ chức bầu cử, huyện Đông Anh thuộc Đơn vị bầu cử số 2 cùng với đối với quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên trong bầu cử đại biểu Quốc hội, có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu. Đối với bầu cử đại biểu HĐND thành phố, huyện là Đơn vị bầu cử số 21 với 7 ứng cử viên, bầu lấy 4 đại biểu... Đến nay, các nội dung công việc, nhiệm vụ liên quan đều đã được huyện thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh, nhất là các lực lượng tuyến đầu đã đoàn kết, chủ động, bình tĩnh, lựa chọn đúng, trúng, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, rõ tinh thần "chống dịch như chống giặc" và phương châm "4 tại chỗ"; đặc biệt không để vì dịch bệnh mà ngưng sản xuất kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Đông Anh

"Ngay cả những điểm thực hiện cách ly, phong toả, cán bộ và nhân dân địa phương vẫn thể hiện rõ sự thích nghi rất nhanh với tình hình mới, không những thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch mà còn duy trì sản xuất. Đây thực sự là điểm sáng. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố xem xét có biện pháp động viên, khen thưởng kịp thời và rút kinh nghiệm nhân rộng ra các địa bàn khác" - Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Tuy nhiên, theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, thành phố tiếp tục xác định trước mắt phải dành sự ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh tiếp tục phát huy kinh nghiệm và kết quả đạt được, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện kịp thời ca bệnh, thần tốc truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn triệt để các ca bệnh; kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly, phong toả, quyết tâm không để lan rộng... Đồng chí cũng yêu cầu huyện phải kết hợp hiệu quả giữa duy trì kỷ cương, kỷ luật trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là những điển hình "người tốt, việc tốt" trong nhân dân.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của "nhiệm vụ kép", Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện thực hiện đúng tinh thần "chống dịch như chống giặc", đồng thời duy trì phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, huyện phải báo cáo và đề xuất ngay lên thành phố để có biện pháp giải quyết cho người dân và doanh nghiệp. Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc thực chất, hiệu quả cùng với các địa phương trong nhiệm vụ quan trọng này. Trong rất nhiều công việc đặt ra giữa bối cảnh khó khăn, huyện cần chọn việc có trọng tâm, trọng điểm để làm, đầu tư phát triển phải "ra tấm, ra món".

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Chống dịch như chống giặc" song song với duy trì phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Đông Anh

Đối với nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức bầu cử, nhìn nhận huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trước hết, huyện phải có giải pháp phù hợp với tình hình, ví dụ đối với khu vực khu công nghiệp thì kiểm soát những biến động của cử tri là công nhân, lao động ra sao. Huyện cũng phải chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong tỏa cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: "Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu. Thời gian qua, các đồng chí đã làm tốt, cần phải làm tốt hơn nữa để sớm đưa Đông Anh trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, trở thành quận phát triển của thành phố".


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ