• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Hội nghị Diên Hồng" Bí thư Thành ủy Hà Nội với cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trước bối cảnh dịch Covid -19

Thời sự 16/04/2020 16:08

(Tổ Quốc) - Chiều nay (16/4), Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Đối thoại với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Tháo gỡ vướng mắc để cho các dự án đầu tư trên địa bàn được kích hoạt

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. Ở Việt Nam, đến nay chưa thể đánh giá hết mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế khi dịch bệnh lắng xuống - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, Việt Nam là một trong rất ít các nước giữ được tốc độ tăng trưởng nhưng so với cùng kỳ thì giảm nhiều.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, các cấp, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp cần chung tay, cố gắng giảm thiểu những thiệt hại, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế khi dịch bệnh lắng xuống.

Chia sẻ thêm về tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thông thường lĩnh vực nông nghiệp có mức tăng trưởng mạnh, nhưng trong quý I/2020 lại giảm 1,17%.

Tuy nhiên, các ban, ngành thành phố đang nỗ lực để đặt mục tiêu cả năm ngành Nông nghiệp phải tăng khoảng 4,62%, bằng cách tái cơ cấu sản xuất, tăng đàn gia cầm, gia súc.

Theo đó, Thành phố Hà Nội kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển lĩnh vực này; đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội triển khai các dự án đầu tư công, cũng như thúc đẩy đầu tư tư nhân trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, giai đoạn này thành phố xác định gỡ mọi vướng mắc đầu tư công và đầu tư tư nhân. Thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục để cho các dự án đầu tư trên địa bàn được kích hoạt.

“Đây là cứu cánh cho nền kinh tế trong thời điểm này” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói rõ.

Đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thành phố sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, thành phố cũng mong muốn được nghe đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ riêng. Với những kiến nghị lớn hơn, thành phố sẽ tập hợp để báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ. 

100% dịch vụ của ngành du lịch, vận tải bị đóng băng hoàn toàn

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh quyền, trong quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh đã bộc lộ nhiều khó khăn. Theo đó, các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách và nhiều lĩnh vực dịch vụ khác như y tế, giáo dục, du lịch, giải trí, ăn uống, lưu trú, nhà hàng, khách sạn...bị ảnh hưởng rõ rệt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế khi dịch bệnh lắng xuống - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Riêng 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động là 4.240 (tăng 36% so với cùng kỳ); số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 13.215 người, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Cũng theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, qua thống kê, hầu hết các ngành đều sụt giảm doanh thu như: Thiết bị, linh kiện điện tử, ô tô, xe máy giảm khoảng 20%; Du lịch, vận tải, hàng không, khách sạn giảm từ 20% đến 50% cho đến cuối tháng 02/2020; Dệt may ước tính sụt giảm 30%; Da giày sụt giảm khoảng 20%;  Các điểm đến nghỉ dưỡng trọng điểm giảm khoảng 50% công suất.

Ông Quyền thông tin thông tin thêm, việc đóng cửa của rất nhiều quốc gia trên thế giới, làm cho gần như 100% dịch vụ của ngành du lịch, vận tải bị đóng băng hoàn toàn. Cùng với đó, lĩnh vực thương mại và dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm do thực hiện các biện pháp cách ly xã hội.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ