• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Đưa bệnh viện dã chiến Mê Linh vào sử dụng ngay sau khi bàn giao

Thời sự 25/03/2020 10:43

(Tổ Quốc) - Trước mắt, Sở Y tế sẽ điều cán bộ, nhân viên của bệnh viện Đa khoa Mê Linh và điều một Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sang làm Giám đốc Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa bệnh viện dã chiến Mê Linh vào sử dụng ngay sau khi bàn giao  - Ảnh 1.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình triển khai Dự án cải tạo cơ sở cũ của bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh để khám và điều trị Covid-19.

Sáng 25/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đi kiểm tra tình hình triển khai Dự án cải tạo cơ sở cũ của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh để khám và điều trị Covid-19 (Bệnh viện dã chiến Mê Linh - PV).

Bệnh viện dã chiến Mê Linh chính thức được triển khai xây dựng theo Quyết định số 1126/QĐ-UBND ngày 19/3/2020 của UBND TP Hà Nội. Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) là đơn vị được TP giao nhiệm vụ. Bệnh viện Dã chiến Mê Linh được triển khai trên hiện trạng của cơ sở cũ Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đã bỏ không sử dụng từ giữa năm 2018 với hiện trạng gồm 2 tòa nhà (4 tầng và 3 tầng); tổng diện tích 12 ha và có tường rào bao quanh.

Trong 7 ngày vừa qua, đơn vị thi công đã huy động lực lượng từ 300-600 công nhân mỗi ngày và chia làm 3 ca thi công liên tục để khẩn trương cải tạo khu khám chữa bệnh tại 2 khối nhà; xây mới nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà chứa rác thải rắn y tế, nhà đại thể và công trình phụ trợ như: Nhà để xe, trạm xử lý nước thải, khu chứa bình ô xy trung tâm…

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa bệnh viện dã chiến Mê Linh vào sử dụng ngay sau khi bàn giao  - Ảnh 2.

Trong 7 ngày vừa qua, đơn vị thi công đã huy động lực lượng từ 300-600 công nhân mỗi ngày và chia làm 3 ca thi công liên tục...

Theo dự kiến, đến hết ngày 27/3 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế quản lý, sử dụng. Sau khi hoàn thành, Bệnh viện dã chiến Mê Linh đảm bảo quy mô hơn 200 giường. Trong đó, tại khối nhà 4 tầng có khoảng 144 giường bệnh và khối nhà 3 tầng điều trị 66 bệnh nhân (các trường hợp nặng hơn).

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, hiện các phương án nhân sự và trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến Mê Linh đều đã sẵn sàng. Trước mắt, Sở Y tế sẽ điều cán bộ, nhân viên của bệnh viện Đa khoa Mê Linh sang và điều một đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sang làm Giám đốc bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, sau khi bệnh viện dã chiến Mê Linh hoàn thành, việc phân khu và bố trí cán bộ nhân viên về làm việc tại đây cần thiết kế sắp xếp theo 3 vòng và tương ứng với tình trạng bệnh nhân. Cụ thể, vòng 1 chỉ có bác sĩ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân và đây là khu điều trị các bệnh nhân nặng nhất; vòng 2 chỉ có bác sĩ và nhân viên chăm sóc cùng với các bệnh nhân nhẹ hơn; vòng 3 là nhân viên điều dưỡng và phục vụ. Cán bộ nhân viên ở vòng 3 chỉ được tiếp xúc với vòng 2; vòng 1, vòng 2 phải hoàn toàn cách ly.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị, không tổ chức nhà bếp, nhà ăn, không tổ chức bãi giữ xe trong bệnh viện và đảm bảo bệnh viện dã chiến Mê Linh được cách ly tối đa. Rác thải, nước thải phải được xử lý nghiêm ngặt. Đối với y bác sĩ làm việc tại đây, sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ra viện thì dù kết quả xét nghiệm âm tính những vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa bệnh viện dã chiến Mê Linh vào sử dụng ngay sau khi bàn giao  - Ảnh 3.

Hết ngày 27/3 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế quản lý, sử dụng.

Đánh giá cao nỗ lực của các sở ngành, đơn vị, nhất là chủ đầu tư dự án bệnh viện dã chiến Mê Linh đã cố gắng, nỗ lực để hoàn thành được bệnh viện này chỉ trong 1 tuần, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, UDIC sớm nghiệm thu công trình để bàn giao cho Sở Y tế. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải chỉ đạo sẵn sàng đưa bệnh viện vào sử dụng ngay sau khi nhận bàn giao.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, UBND TP có Bằng khen để khen thưởng đột xuất thành tích hoàn thành bệnh viện dã chiến Mê Linh nhanh chóng để động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia chống dịch Covid-19. Mặt khác, đề nghị chủ đầu tư dự án phải nghiên cứu phương án có thể để thiết kế thêm khu điều trị và thậm chí có thể tăng công suất lên tối đa tới 1.000 giường bệnh khi cần.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ