• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy Hà Nội lên tiếng về dịch vụ công của Nhật Cường

Kinh tế 21/05/2019 13:31

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, ông biết là có dịch vụ của Nhật Cường nhưng báo cáo xin ý kiến hay chủ trương thì do dự án nhỏ, quy mô không đến mức cần báo cáo nên (UBND TP Hà Nội - PV) không báo cáo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lên tiếng về dịch vụ công của Nhật Cường  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. (Nguồn: Vnexpress)

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường Mobile và 8 đồng phạm bị khởi tố về tội "Buôn lậu" và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, hiện đối tượng Bùi Quang Huy đã bỏ trốn và bị truy nã.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/5 về việc Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng gì không, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, vấn đề này Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND rà soát, trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị thi, sổ điểm như thế nào, dịch vụ công ra sao…

"Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của Thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch thành phố và Giám đốc Sở GD-ĐT đều bảo đảm việc này", Bí thư Hà Nội khẳng định.

Trước câu hỏi "Dư luận phản ánh mọi phần mềm của Hà Nội gần như đều do Nhật Cường Mobile cung cấp, thực tế việc này thế nào?", ông Hoàng Trung Hải cho hay: "Điều này cũng chưa chắc, phải rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu, mọi người nói thế nhưng phải rà soát. Thực tế theo báo cáo cũng có rất nhiều doanh nghiệp khác cung cấp phần mềm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin, chủ trương xây dựng thành phố điện tử, chính quyền điện tử là từ Chính phủ, đã thực hiện trong rất nhiều năm chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương thực hiện các dịch vụ với mục tiêu lớn nhất tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Và khi thực hiện thì sẽ giảm tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các cấp chính quyền địa phương.

Nhưng cụ thể chi tiết thì Thành ủy không quyết định từng việc. Đã có quy chế hoạt động của thành ủy, với những dự án cấp nào thì thành ủy cho ý kiến, dự án nào thì không cần trình. Tức là không phải dự án nào thành ủy cũng quyết định.

Đối với câu hỏi: "Thành ủy đã bao giờ được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường Mobile không?", ông Hoàng Trung Hải cho hay, ông biết là có dịch vụ của Nhật Cường nhưng báo cáo xin ý kiến hay chủ trương thì do dự án nhỏ, quy mô không đến mức cần báo cáo nên không báo cáo.

Dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc Nhật Cường Mobile là doanh nghiệp kinh doanh điện thoại nhưng nhảy vào cung cấp phần mềm từ 2016 và nhận được nhiều gói thầu cung cấp dịch vụ công của thành phố- về việc này, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, phải rà soát.

"Phải có đánh giá xem "anh" có năng lực hay không theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực. Chúng ta cần đánh giá xem đúng chưa, chặt chẽ chưa, có gì phải điều chỉnh", ông nói.

Hiện Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn, tiếp tục trả lời báo chí về việc có nên chuyển lại những dịch vụ công mà Nhật Cường Software đang cung cấp để giao cho thành phố vận hành? Bí thư Hoàng Trung Hải đồng ý rằng đây cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, trước hết bảo đảm để mọi thứ hoạt động bình thường.

"Tiếp sau đó sẽ có giải pháp để sao cho không bị ảnh hưởng. Chuyện thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi. Anh không thể làm chủ hết được. Khi rủi ro phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp", Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi: "Hà Nội đã một số lần yêu cầu Nhật Cường Mobile phải chuyển hệ thống cho Hà Nội vận hành tuy nhiên vì một số lý họ vẫn chưa chuyển. Điều này có đúng không?", Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay, ông cũng có nghe thông tin này.

"Bây giờ khi rà soát họ sẽ phải báo cáo Thành uỷ. Cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng chứ "anh" không thể nói anh cấp hay không cấp, có thể có lý do gì đó mà hai bên phải ngồi lại với nhau.

Một số nội dung cần xem xét về việc cung cấp – trả tiền, và tính bảo mật. Thực tế vừa qua dư luận xã hội phản ánh nhiều về tính bảo mật thông tin của khách hàng, đó là nguyên tắc số 1. Vì vậy, phải có quá trình rà soát kiểm tra. Thành ủy đã giao các cơ quan kiểm tra cái đó.

Còn việc thành phố có ngồi lại với Nhật Cường Mobile hay không thì chưa tính đến. Nếu cần thiết sẽ ngồi lại", Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo giới.Hà Giang (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ